Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Ai đang b ảo k ê cho Công ty Thuận Phong đẩy hơn 60 triệu nông dân vào cảnh túng q uẫn?

   Tin Tức

Sai ph.ạm của c.ô.ng ty Thuận Phong đã quá rõ ràng, thậm chí 6 Bộ ng.ành cũng khẳng định là c.ô.ng ty này kinh doanh hàng gi.ả. Rồi lại đích thân Thủ tướng, Phó Thủ tướng chỉ đạo x.ử lý, thậm chí vụ việc này đã được m.ổ x.ẻ thông qua 2 kỳ họp Quốc hội. Thế nhưng đến tận hôm nay, Thuận Phong vẫn bình an vô sự. Câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao Thuận Phong không bị k.hởi t.ố? Thế lực nào b.ả.o k.ê cho t.ội các của Thuận Phong?
Công ty Thuận Phong đã sử dụng th.ủ đ.o.ạn sản xuất phân bón, làm gi.ả nguồn gốc, xuất xứ “Made in USA” rồi tiêu thụ ra thị trường, khiến hàng triệu nông dân điêu đứng.

T.ội á.c của Thuận Phong
Nước ta có khoảng 70% dân số đang sống bằng nghề nông. Trong khi những người nông dân ấy bán mặt cho đất bán lưng cho trời để tạo ra hạt gạo nuôi hơn 90 triệu dân, và góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
Thì Thuận Phong vì lợi nhuận đã đẩy họ vào cảnh túng quẫn, bởi khi người nông dân sử dụng phân bón gi.ả của c.ô.ng ty này, ảnh hưởng đến cây trồng nhẹ thì giảm năng suất, nặng thì ch.ế.t cây, và lâu dài thì đất đai cằn cỗi, tạo ra sản phẩm kém chất lượng, khiến mùa màng th.ất thu. Hành động của Thuận Phong gián tiếp c.ư.ớ.p m.ấ.t bữa cơm có th.ịt của người nông dân, c.ư.ớ.p m.ấ.t cơ hội được ở một mái nhà đủ che mưa tr.ánh nắng, c.ư.ớ.p m.ấ.t cơ hội cho những đứa trẻ được đến trường, được vào đại học…
Ở tầm vĩ mô, hành vi gian trá của Thuận Phong còn x.ảy ra biết bao nhiêu h.ệ l.ụy: Mỗi năm, ngân sách hao hụt gần 60.000 tỷ đồng vì n.ạn sản xuất ph.ân bón gi.ả. Làm bất ổn nền an ninh lương thực nước nhà do năng suất giảm, g.ây th.ất thu. Làm m.ấ.t uy tín VN trên trường quốc tế vì nông sản xuất khẩu bị trả về (do kém chất lượng)….
Sản xuất phân bón gi.ả c.ư.ớ.p đi kế si.nh nhai của người nông dân đây là t.ội á.c không thể tha thứ. Mặc dù, hành vi của Thuận Phong đã được sáu Bộ, ng.ành thống nhất khẳng định là sản xuất phân bón gi.ả, nhưng từ tháng 4/2015 đến nay vẫn chỉ dừng ở mức x.ử lý hành chính, chưa k.hởi t.ố v.ụ a’n. Câu hỏi đặt ra ở đây là, Thuận Phong là ai, có thế lực nào ch.ố.ng l.ưng mà dù có bão cấp mấy đi nữa vẫn không bị bứng gốc?
Sai ph.ạm Thuận Phong được b.ả.o k.ê
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình kiêm trưởng ban chỉ đạo Quốc gia 389 đã nhiều lần ra mặt, chỉ đạo x.ử lý ngh.iêm vụ việc, song đến nay không hiểu sao các ban ng.ành cấp dưới vẫn cố tình ph.ớt l.ờ, bằng cách nào đó bao che, tiếp tay cho nhau để bỏ qua các sai ph.ạm của Thuận Phong. Câu hỏi vì sao vụ việc đích thân Thủ tướng và Phó Thủ tướng yêu cầu x.ử lý nhưng rốt cuộc đến nay vẫn chưa ng.ã ng.ũ? Vì sao lại có chuyện phép vua thua lệ làng?
Không dừng lại ở đó, vấn đề Thuận Phong còn được mang ra bàn họp Quốc hội để m.ổ x.ẻ. Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ b.ức x.úc. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lo ngại: “Vụ phân bón gi.ả Thuận Phong bị ch.ìm xuồng”. Còn ĐB Nguyễn Sĩ Cương thì: “đề nghị đồng chí Viện trưởng Viện Kiểm s.á.t Nhân dân ghiên cứu và có những chỉ đạo cho phù hợp”. ĐB Lê Thanh Vân: “Tôi mong rằng vụ này sớm bị k.hởi t.ố để trả lời cho c.ô.ng luận”.
Vụ việc này đã được chất vấn x.u.yên qua 2 nhiệm kỳ của Quốc hội. Đến kỳ họp Quốc hội tháng 5-6 năm 2019, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân lại một lần nữa đặt câu hỏi về Thuận Phong nhưng lại bị “ch.ặn h.ọng”. Vì sao vụ Thuận Phong lại không được mang ra bàn luận? Đây là vấn đề ảnh hưởng đến sự sống còn của người dân và sự an ng.uy an ninh lương thực của nước nhà cơ mà? Sao không bàn b.ạc x.ử lý vấn đề n.óng, g.ây b.ức x.úc xã hội mà lại m.ấ.t thời gian cho ngành r.ư.ợ.u b.i.a? Sao lại ng.ứa một đằng gãi một nẻo như thế?
Thế lực nào ch.ống lưng cho Thuận Phong?
Lẽ ra người dân cần biết, những thế lực nào “mạnh” đến mức phủ định cả những ý kiến của những lãnh đạo Chính Phủ và kết luận của 6 bộ ng.ành về vụ phân bón gi.ả này? Nhưng lại bị bưng bít thông tin. Vì sao người ta lại b.ao che cho t.ội á.c của Thuận Phong? Liệu lợi ích của hơn 60 triệu nông dân thua cả lợi ích của Thuận Phong và thế lực ch.ống lưng?
Dư luận từng đồn thổi chủ của Thuận Phong là “con cháu của quan chức” nào đó, nên mới thuê được đất quân đội và sản xuất phân bón gi.ả, khiến hàng triệu nông dân điêu đứng. Phải chăng đây cũng là lý do khiến Thuận Phong dễ dàng l.ọt lưới pha’p luật? Qua vụ việc của Thuận Phong cho ta thấy, h.ậu q.uả “nhóm lợi ích” gây ra, đưa đất lợi ích của người dân và đất nước đứng trước những ng.u.y cơ khôn lường.

Từ Thuận Phong cho thấy sức mạnh của nạn b.ả.o k.ê của nhóm lợi ích là không thể x.ử lý. Nếu không quyê’t l.i.ệ.t bài trừ vấn nạn này sẽ lây lan và trở thành d.ị.ch b.ệnh bù.ng pha’t khắp cả nước. Thì e là đến lúc đó, có dập cũng không t.ắt nổi.
(Quang Minh)

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Hỏi bà Chủ Tịch Quốc Hội sẽ rõ

Chủ tịch Trung Quốc nhắn nhủ quân đội, cảnh báo lạnh người phương tây

Minh Nhật (theo Express)  Thứ Ba, ngày 12/11/2019 11:10 AM (GMT+7) (Dân Việt)  Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc ...