Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

TT Trump ra tối hậu thư "bắt" ông Tập Cận Bình gặp mặt ở G20, Trung Quốc lạnh tanh đáp lời; Bị ông Donald Trump đe dọa, ông Tập Cận Bình tiến thoái lưỡng nan


Hải Võ | 


TT Trump ra tối hậu thư "bắt" ông Tập Cận Bình gặp mặt ở G20, Trung Quốc lạnh tanh đáp lời
Người phát ngôn BNG Trung Quốc ông Cảnh Sảng

Chính phủ Trung Quốc chiều 11/6 lên tiếng về thông tin tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp thuế quan mới hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Trả lời báo chí, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chưa xác nhận chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp tổng thống Donald Trump tại G20. Ông cho biết, "Mỹ nhiều lần công khai bày tỏ kỳ vọng sắp xếp cuộc gặp giữa nguyên thủ Mỹ-Trung Quốc trong thời gian hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, chúng tôi sẽ kịp thời thông báo khi có thông tin về vấn đề này".

Đề cập căng thẳng thương mại giữa hai nước thời gian qua, ông Cảnh tái khẳng định Trung Quốc "có thái độ rõ ràng và kiên định".
"Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại và cũng không sợ chiến tranh thương mại. Nếu Mỹ sẵn sàng hiệp thương bình đẳng thì cánh cửa của chúng tôi vẫn mở, còn nếu Mỹ cố chấp leo thang cọ xát thương mại thì chúng tôi sẽ kiên quyết đối phó, chống trả đến cùng," ông Cảnh Sảng cho biết.
Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC hôm 10/6, tổng thống Trump cáo buộc nền kinh tế số 2 thế giới đang có hành động hạ giá đồng nội tệ và Mỹ "cần làm gì đó".
Ông Trump bày tỏ mong muốn hai nước đạt được thỏa thuận thương mại, đồng thời xác nhận ông có kế hoạch gặp ông Tập Cận Bình ở hội nghị G20 vào cuối tháng. Ông chủ Nhà Trắng đe dọa, Washington sẽ ngay lập tức áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu nếu Bắc Kinh từ chối tổ chức cuộc gặp song phương này.
Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6 tại Osaka, Nhật Bản.
theo Trí Thức Trẻ

Bị ông Donald Trump đe dọa, ông Tập Cận Bình tiến thoái lưỡng nan


Bloomberg bình luận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan sau lời cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Hồi đầu tuần, ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế trừng phạt “cao hơn nhiều so với mức 25%” lên khối hàng hóa 300 tỷ USD của Trung Quốc nếu ông Tập không gặp ông ở hội nghị G20 ở Osaka, Nhật vào cuối tháng 6.
Đến nay Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng xác nhận ông Tập có dự hội nghị G20 hay không. Bloomberg nhận định lời cảnh cáo của ông Trump đã đẩy ông Tập vào thế tiến thoái lưỡng nan chưa từng thấy sau 6 năm nắm quyền.
Bi ong Donald Trump de doa, ong Tap Can Binh tien thoai luong nan hinh anh 1
Chưa rõ ông Trump và ông Tập có gặp nhau tại hội nghị G20 hay không. Ảnh: Getty Images
“Nếu gặp ông Trump, ông Tập sẽ bị coi là đầu hàng trước lời đe dọa của tổng thống Mỹ. Nếu từ chối, ông Tập sẽ phải chấp nhận hậu quả kinh tế do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang”, Bloomberg bình luận.

Cơ hội cuối cùng để tháo ngòi chiến tranh thương mại

Nhiều khả năng ông Trump sẵn sàng kéo dài cuộc đối đầu thương mại cho đến hết cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. “Dù hai nhà lãnh đạo có gặp nhau hay không thì các kịch bản đều không có lợi cho Chủ tịch Tập xét về lâu về dài”, Bloomberg dẫn lời phó giáo sư Zhang Jian thuộc Đại học Bắc Kinh.
Thời gian qua, chính quyền Tổng thống Trump liên tục thực hiện các bước đi cứng rắn để gây sức ép lên Trung Quốc. Ngoài việc tăng thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và cấm vận Huawei Technologies, Washington còn tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan và chỉ trích chính sách của Bắc Kinh ở Tân Cương.
Phản ứng lại, Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế lên khối hàng hóa 60 tỷ USD của Mỹ và cho biết đang lên danh sách “các thực thể không đáng tin cậy”, bị hạn chế làm ăn tại thị trường Trung Quốc. Danh sách này rất có thể sẽ bao gồm nhiều công ty lớn của Mỹ.
Giới quan sát cho rằng đôi bên càng cứng rắn thì càng khó nhượng bộ để đàm phán. Hội nghị G20 có lẽ là một trong những cơ hội cuối cùng để ông Trump và ông Tập tháo ngòi nổ chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bi ong Donald Trump de doa, ong Tap Can Binh tien thoai luong nan hinh anh 2
G20 có thể là cơ hội cuối để ông Trump và ông Tập tháo ngòi chiến tranh thương mại. Ảnh: AP
Nếu muốn hạn chế hậu quả kinh tế, ông Tập cần gặp ông Trump tại Nhật. Thống kê của Bloomberg Economics cho thấy với nền kinh tế Trung Quốc, thuế trừng phạt 25% của Mỹ sẽ cướp đi 1% tăng trưởng tính đến năm 2021.
Hơn nữa, nguồn tin của Bloomberg tiết lộ ở thời điểm hiện tại, quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc không tìm được bất cứ tiếng nói chung nào. Để hai nước đạt một thỏa thuận, ông Trump và ông Tập cần đối thoại trực tiếp.
Giới quan sát cũng nhắc nhở các bên cần nhớ rằng ông Trump thường có thói quen leo thang căng thẳng để gây sức ép với đối thủ trước khi đạt thỏa thuận sau một cuộc gặp trực tiếp.

Ông Tập phải tính kỹ

“Nước cờ tốt nhất của Trung Quốc là không phản ứng với lời đe dọa của ông Trump, chờ vài ngày rồi thông báo ông Tập sẽ dự hội nghị G20”, phó giáo sư Wang Peng thuộc Đại học Nhân Dân Trung Quốc nhận định.
“Gặp ông Trump là điều mạo hiểm, nhưng ông Tập có thể hạn chế được những rủi ro”, ông Wang Peng nhấn mạnh.
Tuy nhiên ông Tập cũng có lý do để không gặp ông Trump. Thời gian qua, chính quyền Trung Quốc liên tục tuyên bố sẽ không chấp nhận bị bắt nạt, không chấp nhận bị ép ngồi vào bàn đàm phán. Nếu đến Nhật, ông Tập có thể bị coi là nhượng bộ trước sức ép của đối thủ.
Bi ong Donald Trump de doa, ong Tap Can Binh tien thoai luong nan hinh anh 3
Ông Tập sẽ phải sớm ra quyết định có gặp ông Trump hay không. Ảnh: Bloomberg
Kể từ khi đàm phán thương mại song phương sụp đổ, truyền thông Trung Quốc liên tục kêu gọi người dân nước này phát huy tinh thần dân tộc. Nhân Dân nhật báo khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ hành động theo hướng “từ bỏ quyền lực và làm xấu mặt quốc gia”.
“Lời đe dọa của ông Trump sẽ không có hiệu quả”, Bloomberg dẫn lời ông He Weiwen, cựu quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, hiện đang làm việc tại Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa. “Phía Trung Quốc sẽ nói rằng Mỹ cần thể hiện sự chân thành để đàm phán tiếp diễn”.
Do đó, một số nhà quan sát cho rằng kể cả trong trường hợp ông Trump và ông Tập gặp nhau tại Nhật, điều tốt nhất mà hai bên có thể đạt được là đạt thỏa thuận về một khoảng thời gian đàm phán. Và điều đó càng khiến tương lai thương mại giữa hai nước trở nên mù mờ hơn.
Dù thế nào, ông Tập cũng sẽ phải tính toán rất kỹ càng trước khi hội nghị G20 bắt đầu.

Không có nhận xét nào:

Chủ tịch Trung Quốc nhắn nhủ quân đội, cảnh báo lạnh người phương tây

Minh Nhật (theo Express)  Thứ Ba, ngày 12/11/2019 11:10 AM (GMT+7) (Dân Việt)  Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc ...