Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Ai đã vì lợi nhuận để bao che cho ông Thản ngang nhiên “ăn trên lưng” dân nghèo như v ậy?; Tập đoàn Mường Thanh được phê duyệt 231 căn hộ, xây thành... 1.602 căn

Thông tin rò rỉ về việc “khởi tố Tập đoàn Mường Thanh” đã có từ nhiều tháng trước. Dư luận khi ấy còn tưởng những sai phạm của đại gia điếu cày sẽ sớm bị xử lý thích đáng, dè đâu chỉ nhận được những câu trả lời bất nhất từ các quan chức Hà Nội: người bảo đã khởi tố, người lại phủ nhận là không. Trong khi đó, Lê Thanh Thản vẫn ung dung trả lời “Có chi mô?”. Và bất chấp việc mới đây, hàng trăm hộ dân tại chung cư Mường Thanh Đà Nẵng bị mời ra khỏi căn hộ vì xây trái phép, ông Thản vẫn thanh thản y như cái tên của ông vậy.
Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy tại các khu chung cư Xa La và HH Linh Đàm của đại gia Thanh Thản hồi tháng 10/2015
Có một số người, chẳng biết có phải người nhà ông Thản hay không, ca ngợi ông như là vị cứu tinh của dân nghèo nhờ những cái dự án được gọi là “nhà ở xã hội” do ông đề xuất. Họ không hề biết rằng, cái giá của “nhà rẻ” không đơn giản là chung cư cấp thấp, là cơ sở hạ tầng kém chất lượng, mà còn là khả năng mất nhà như chơi do xây trái phép, và có khi mất cả tính mạng chỉ vì mất an toàn vì thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Điểm chung ở các dự án của Mường Thanh ở Hà Nội cũng như 21 tỉnh thành (khu nhà ở Xa La, Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ, khách sạn Mường Thanh (Đắk Lắk), công trình Mường Thanh Khánh Hòa, công trình Mường Thanh Khánh Hòa,…) do ông Lê Thanh Thản xây hầu hết đều là: xây vượt tầng, xây trái quy hoạch, phê duyệt, xây khi chưa có giấy phép, chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tất cả các sai phạm trên đa phần đều nhắm tới lợi nhuận sau cùng mà nhà đầu tư được hưởng: kiếm thêm từ các căn hộ xây vượt tầng, xây nhanh tiến độ để thu tiền từ người mua nhà, bòn rút cơ sở hạ tầng,… Nhưng hệ quả sau cùng ai là người gánh?
Mới đây, hàng trăm hộ dân sinh sống tại Dự án Tổ hợp khách sạn và chung cư cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) đã bị UBND quận đề nghị rời khỏi căn hộ trước ngày 25/01 vì đây là công trình xây trái phép quy định.
Anh Dương Hiền Tú, người mua một căn hộ ở tầng 2 khu chung cư cho hay, gia đình đã mua căn hộ 1 năm trước và đóng tiền đầy đủ: “Khi làm thủ tục mua, tôi có xem hợp đồng đầy đủ giấy tờ như bất cứ nơi nào khác, nhưng không biết việc chủ đầu tư xây dựng căn hộ không phép”. Từ khi gặp sự cố này, không chỉ anh Tú mà rất nhiều hộ dân rơi vào cảnh không nhà, mất nơi ở mặc dù đã nộp tiền nhà đầy đủ cho Mường Thanh.
TÕ hãp khách s¡n M°Ýng Thanh và cn hÙ chung c° cao c¥p S¡n Trà – n¡i có 104 cn hÙ xây trái phép ¢nh: HîU KHÁ
Hàng trăm hộ dân sinh sống tại Dự án Tổ hợp khách sạn và chung cư cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) đã bị UBND quận đề nghị rời khỏi căn hộ trước ngày 25/01 vì đây là công trình xây trái phép quy định.
Chính anh Tú đặt vấn đề: “Tại sao chính quyền quận không xử phạt Mường Thanh mà lại yêu cầu người dân phải ra khỏi căn hộ họ bỏ tiền mua? Chủ đầu tư xây không phép là sai luật thì cơ quan chức năng phải xử phạt chủ đầu tư hoặc rút giấy phép. Giờ có xử lý người dân thì nhà đầu tư cũng đã lấy hết tiền rồi, sao lại đuổi chúng tôi ra khỏi nhà?”.
Đấy, phải trải nghiệm qua hệ thống chung cư của ông Thản, mới thấu hiểu được nỗi khổ của cái gọi là “chung cư giá rẻ”. Những bài báo nào ca ngợi ông là vì “người nghèo” thì nên xem lại. Không phải cứ có tiền thì muốn ca ngợi, tung hê như thế nào cũng được. Hãy nhìn những người bị đuổi khỏi chung cư mà xem, cái giá phải trả cho việc đặt niềm tin vào ông Thản nó chua xót như thế nào?
Cái cách ông Thản mượn danh người nghèo để kinh doanh, trục lợi khiến người ta căm phẫn hơn cả. Ông Thản đã rất khôn khéo khi che giấu khối tài sản thực của mình bằng cách phân chia dưới dạng tài sản sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn gia đình. Người ta chỉ biết số cổ phiếu mà ông và con gái Lê Thị Hoàng Yến cùng con rể đang nắm dữ tại Công ty Du lịch Dầu khí Phương Đông (PDC), tổng cộng hơn 7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 47%, hiện có giá trị khoảng 40 tỷ đồng.
Nhưng đấy chỉ là bề nổi, 40 tỷ chỉ là con số lẻ so với 1.500 tỷ ông Thản bỏ ra để thâu tóm Cienco5 Land, chưa kể là tiền đền bù cho hàng trăm người dân Hà Nội để phát triển khu đô thị sinh thái Thanh Hà rộng 600ha. Vậy thì khối tài sản của ông lớn đến nhường nào! Hóa ra cái tuyên bố “thà lãi ít còn hơn là chết” của ông Thản đều trái ngược với thực tế, ông Thản đã ăn lãi không ít từ hàng loạt chung cư giá rẻ của mình.
Nhiều cư dân ở khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (Hà Nội) hoảng hốt khi đường ống nước vỡ tung, nước ào ào chảy vào nhà.
Và dĩ nhiên, sản phẩm vốn đã rẻ, mà chủ đầu tư lại còn hưởng lợi nhuận cao thì chất lượng sản phẩm như thế nào chắc mọi người cũng rõ. Sản phẩm của ông Thản nổi tiếng khắp nước nhờ hàng loạt sự cố bị dân cư phanh phui: gặp hỏa hoạn, vỡ ống nước, sập trần, hỏng thang máy,… nhiều dự án được chính chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên mua.
Một doanh nghiệp sai phạm có tính hệ thống và thông lệ như ông Thản chẳng bao giờ quan tâm đến tiếng xấu, cái họ quan tâm sau cùng là túi tiền của họ. Và bởi quá quen với điều tiếng, ông Thản vẫn luôn thanh thản khi nghe tới hai từ “phạt, xử lý”, phạt thì cứ phạt, ông chả sợ!
Đơn giản bởi vì ông Thản sẽ chẳng mất gì nếu như các bài báo cứ ngày ngày phanh phui sai phạm, ông vẫn ung dung bởi hàng ngày vẫn có hàng trăm người đặt mua căn hộ giá rẻ của ông. Vì sao, vì họ không có tiền, không có cơ hội để mua những căn hộ giá cao mà chất lượng cũng cao. Nhưng, suy cho cùng, ai là người chịu thiệt? Chả phải là những người dân nghèo bị những kẻ huênh hoang đạo lý như ông Thản lừa gạt, để rồi nhận quả đắng khi trót dại đem tiền ném vào hố sâu lòng tham không đáy của những kẻ như ông? Thật chua xót làm sao!
Tất nhiên, tất cả chúng ta đều ý thức được rằng, một doanh nhân khôn lỏi núp bóng người nghèo để làm giàu như ông Thản, không tài nào tự tung tự tác chơi bẩn đến như vậy nếu không có kẻ đứng sau chống lưng. Vậy thì tự hỏi, ai đã vì lợi nhuận để bao che cho ông Thản ngang nhiên “ăn trên lưng” dân nghèo như vậy? Ai có đủ quyền để ông Thản hết lần này tới lần khác “lọt lưới” dù nhiều lần đã bị “điểm mặt chỉ tên”? Tôi vẫn sẽ lên tiếng, vẫn đặt câu hỏi cho đến khi nào cái nhóm lợi ích đứng sau ông Thản phải lộ diện mới thôi.
(Facebook Thanh Nhàn)


Tập đoàn Mường Thanh được phê duyệt 231 căn hộ, xây thành... 1.602 căn


 3 THANH NIÊN ONLINE
Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội cho thấy, các dự án do Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản đầu tư đều “vi phạm nghiêm trọng” pháp luật, xây vượt nhiều lần so với quy hoạch.
Mỗi tòa HH được phép xây 816 căn hộ nhưng Mường Thanh xây lên 2000 căn /// Ảnh Ngọc Thắng
Mỗi tòa HH được phép xây 816 căn hộ nhưng Mường Thanh xây lên 2000 căn
Ảnh Ngọc Thắng

VP6 Linh Đàm được phê duyệt 138 căn, Mường Thanh xây 840 căn

“Qua thanh tra cho thấy 9 dự án do Doanh nghiệp (DN) tư nhân số 1 Điện Biên và Công ty BEMES do ông Lê Thanh Thản, người đại diện theo pháp luật, thực hiện có nhiều vi phạm nghiêm trọng luật Đầu tư, luật Đất đai, luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản, luật Quản lý thuế”, kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội nêu rõ.
Trong bài viết này, Thanh Niên sẽ chỉ đề cập đến việc xây vượt quy hoạch nhiều lần, biến Linh Đàm từ một khu đô thị kiểu mẫu trở thành khu vực ách tắc trên mọi phương diện.
Cụ thể, kết luận thanh tra nêu rõ, 9 dự án được thanh tra đã vi phạm nghiêm trọng quy hoạch 1/500 được duyệt, vi phạm điều 6 Nghị định 12/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.
Đối chiếu quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì 9/9 dự án có tình trạng vi phạm quy hoạch nghiêm trọng như: tăng chiều cao công trình; tăng diện tích xây dựng khối đế, khối tháp, tầng hầm; chuyển đổi mục đích sử dụng từ văn phòng, dịch vụ thương mại thành căn hộ ở; xây dựng tăng số lượng căn hộ với số lượng lớn, có dự án tăng gấp 6 lần số căn hộ được phê duyệt, như dự án VP6, được duyệt 138 căn hộ, thực tế xây dựng 840 căn.
Đối với dự án VP3 Linh Đàm tăng chiều cao từ 29 lên 32 tầng, giảm 1 tầng hầm và 2 tầng kỹ thuật; giảm 1 tầng hầm và 2 tầng kỹ thuật; tăng diện tích khối đế từ 1.402 m2 lên 1.673 m2 (tăng 271 m2); xây tăng diện tích khối tháp từ 1.125 m2lên 1.583 m2 (tăng 458 m2).
Dự án cũng đã bị thay đổi công năng sử dụng từ tầng 2 đến tầng 5 (tầng dịch vụ thương mại thành căn hộ ở), xây tăng số lượng căn hộ từ 192 căn đến 451 căn, vượt 259 căn so với quy hoạch.
Dự án VP5 Linh Đàm cũng tăng chiều cao từ 29 tầng lên 33 tầng, giảm 1 tầng hầm; tăng diện tích xây dựng từ 1.402 m2 lên 2.413,7 m2 (tăng 1.0122,7 m2), thay đổi công năng sử dụng từ tầng 2 đến tầng 5; xây tăng số lượng căn hộ từ 216 lên 805 căn.
Dự án VP 6 Linh Đàm tăng chiều cao từ 25 lên 37 tầng, giảm 2 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật; tăng diện tích xây dựng từ 1.170 m2 lên 1.800 m2, tăng 630 m2; thay đổi công năng sử dụng từ tầng 2 lên tầng 9; xây tăng số lượng căn hộ từ 138 lên 840 căn, vượt 702 căn.

Các dự án HH được quy hoạch 6.300 người, thực tếlên đến 26.000 người 

Đối với các dự án HH1, HH2, HH3, HH4 thuộc ô đất CC6 Linh Đàm, theo tiêu chuẩn Việt Nam, khoảng cách tối thiểu giữa các tòa cao tầng phải đảm bảo cạnh dài 25 m, cạnh ngắn 15 m, nhưng thực tế khoảng cách các khu nhà HH chỉ được 10 - 15 m.
Thay vì mỗi tòa 1 tầng đến theo quy hoạch, cả 4 tòa này được xây chung 1 tầng đế.
Các tòa HH3, HH1 được phê duyệt mỗi tòa 816 căn hộ, Mường Thanh xây thành mỗi tòa 2.000 căn hộ. Tổng số căn hộ tại 12 tòa nhà là hơn 8.896 căn với dân số khoảng 26.688 người, vượt gấp 4 lần quy mô dân số được duyệt là 6.300 người.
Dự án CT5 Tân Triều cũng xây vượt từ 492 lên 846 căn hộ, vượt 354 căn; CT6 Kiến Hưng tăng diện tích thêm hàng ngàn mét, khối nhà cao tầng xây từ 231 căn hộ lên 1.602 căn, vượt 1.371 căn so với quy hoạch.
Khu nhà thấp tầng quy hoạch được duyệt 15 căn nhà liền kề cao 3 tầng, Mường Thanh đã xây thành 38 căn liền kề cao 4 tầng.
Đáng chú ý hơn, toàn bộ diện tích 718,8 m2 quy hoạch xây dựng nhà trẻ ở khu vực này đã bị chủ đầu tư chuyển đổi thành các căn hộ thấp tầng

Không có nhận xét nào:

NỘI TÌNH BẮC KINH SAU BẮC ĐỚI HÀ?; Sau Bắc Đới Hà, ĐCSTQ thành lập “ban cấp cứu” vấn đề nợ lương người lao động

Huệ Anh • Thứ Hai, 19/08/2019  • 3.1k Lượt Xem Sau khi Hội nghị Bắc Đới Hà của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kế...