Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

THẰNG GIẶC TRUNG QUỐC TAO CĂM THÙ MÀY


Nghiêm Xuân‎ Hàm
Nghía trang quốc gia Vị Xuyên nơi chôn cất gần 2000 phần mộ liệt sĩ

Tôi muốn viết vài lời về anh, anh là người đồng chí mà tôi luôn kính trọng. Anh đã chiến đấu rất dũng cảm và đã anh dũng hy sinh tại Xicàlá ngày 7-5-1984. Anh tên là Bảy, quê ở thị trấn Sơn Dương, Tuyên Quang.
Anh hơn tôi tới 5-6 tuổi, nhưng anh đi lính sau tôi. Trước khi nhập ngũ, anh làm thuyết minh tại rạp chiếu bóng thị trấn. Anh là tiểu đội trưởng của trung đội 3 C 1 D4 E 266 F 313 cùng trung đội tôi.
Anh hiền sống rất vui vẻ luôn hoà đồng cùng mọi người. tiểu đoàn 4 đa số thời ấy đều biết anh. Cuối năm 1983, trong một ca gác của anh vào đêm 30 tết, tôi đã ngồi cùng anh tâm sự và đã hiểu thêm về cuộc đời của anh. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, cuối năm 1980 anh anh lên đường nhập ngũ, mặc dù tuổi đã cao, anh có nghề nghiệp ổn định mà cũng chưa có vợ. Anh đã gác lại tất cả để đi làm nghĩa vụ của một công dân Việt Nam.
Tâm sự với tôi, anh nói anh đang phấn đấu vào Đảng, chú giúp đỡ anh với. Chú cứ giao nhiệm vụ cho anh đi, khó khăn gian khổ đến đâu anh cũng sẽ hoàn thành. Mấy năm đi làm nghĩa vụ, anh cũng chỉ có duy nhất một ước mơ là được đứng trong hàng ngũ của người đảng viên. Anh cũng đã học cảm tình đảng được hơn một năm rồi. Anh muốn sau này về cơ quan cũ, để anh được tự hào với đồng nghiệp: anh đi nghĩa vụ đã hoàn thành mà còn được kết nạp đảng.
Thời đó phấn đấu vào đảng còn khó khăn lắm...Và rồi anh chưa được một ngày nào được đứng trong hàng ngũ của người đảng viên. Cả cuộc đời anh chưa hề trao nụ hôn lên môi người con gái, anh nói vậy và tôi tin. Chỉ cần tiếp xúc với mấy cô dân tộc mà anh cứ ấp a ấp úng. Với con gái thì vậy, còn với nhiệm vụ tôi thấy anh cực gan dạ và dũng cảm. Nếu đồng đội nào ở tiểu đoàn 4 năm 82-83 chắc vẫn nhớ và còn được ăn thịt lợn rừng anh đã bắn được, nó nặng hơn 1 tạ.
Cái ngày định mệnh đã bắt đầu đến với C1 chúng tôi. Cuối tháng 3 -1984, quân Trung Quốc xâm lược bắt đầu bắn pháo sang toàn tuyến Vị Xuyên, đạn đã nổ và máu bắt đầu chảy.
Thằng Trung Quốc tao căm thù mày, tao hận mày, mày đã lần lượt cướp đi từng người, những đồng chí thân yêu nhất của tôi: Anh Huynh, anh Mòi, anh Bảy, anh Đoan, anh Hải , anh Quang ngố, Quang trẻ, Tinh , Vinh , Đính, Hải Phiểng, Phung, Thanh, Tuyên , Giang , Vĩnh .v.v..
Tôi còn không nhớ tên đến gần chục đồng đội vì là lính mới bổ sung cho B tôi, trong đó có 14 đồng đội mất xác trận 15-5-1984 nữa. Thế đó, các đồng đội hỏi rằng không căm thù mới là lạ.
Lại nói về anh Bảy, đó là ngày 7-5-84, nhận nhiệm vụ vận động tấn công lấy lại mỏm 2 Xicàlá. Hôm đó, tôi đã bắn nhiều  B 41 nên tai ù, không nghe rõ nhiệm vụ C giao. Anh đã thay tôi nhận nhiệm vụ chỉ huy trung đội chiến đấu. Anh còn nói nếu anh phải chết vì nhiệm vụ, anh cũng đã sẵn sàng. Chú không phải suy nghĩ, không ai phải ân hận. Chỉ vì tôi bị ù tai và đã biết trước nếu thay tôi chỉ huy sẽ phải chết. Thế mà anh vẫn sẵn sàng hy sinh cho nhau nhau…
Trận đó, anh Bảy đã anh dũng hy sinh khi chỉ cách địch không đầy 10 m. Anh Huynh C trưởng, anh Mòi C phó và một số đồng đội của tôi cũng đã ra đi trận này. Điều mà làm tôi phải suy nghĩ suốt cả cuộc đời còn lại: anh Bảy đã sẵn sàng nhận phần chết thay tôi vậy đó. Tôi đã nợ anh cả mạng sống của mình.
Xác anh Bảy gia đình anh đã đưa anh về nghĩa trang liệt sỹ Sơn Dương. Tôi vẫn đến thắp hương cho anh cùng những giọt nước mắt đầy ân hận. Đồng đội của tôi, của các bạn, của tất cả ở mặt trận Vị Xuyên đều vậy đó: trong gian nan nguy hiểm sẵn sàng vì nhau, sẵn sàng chết vì nhau, tình đồng đội trong chiến đấu là vậy đó.
Tôi yêu mến và kính trọng tất cả các đồng đội ở mặt trận Vị Xuyên. Xin gửi lời tri ân tới những anh hùng liệt sỹ, gửi tới tất cả các đồng đội lời chúc sức khỏe hạnh phúc tình đồng đội…                                                                                                                                        N.X. H.

Mời chia sẻ: VỊ XUYÊN &THẾ SỰ VIỆT TRUNG
Biên khảo dày 850 trang
Liên hệ qua email: Hoanghtham9@gmail.com
Đt: 0382598746


Không có nhận xét nào:

Chủ tịch Trung Quốc nhắn nhủ quân đội, cảnh báo lạnh người phương tây

Minh Nhật (theo Express)  Thứ Ba, ngày 12/11/2019 11:10 AM (GMT+7) (Dân Việt)  Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, quân đội Trung Quốc ...