Mới đây thanh tra của Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh sử dụng chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm.
Qua việc thanh tra đột xuất một số công ty sản xuất, kinh doanh TACN, thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” để đưa bổ sung vào nguyên liệu TACN cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm.
TACN chứa cyanuric acide “chỉ có độc, không có đạm”
Trả lời báo Lao Động, TS Trần Hồng Côn – Khoa Hoá, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Cả ba chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide đều là những chất “đạm (nitơ) không protein” và không độc. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng liều lượng nhất định trong thức ăn và nước uống cho gia súc.