Thứ Tư, 27 tháng 9, 2017

BÀ KIM NGÂN HÔ HÀO TOÀN DÂN "NÉM CỦI TƯƠI VÀO LÒ"...; Thế lực nào chống lưng cho tham nhũng sẽ bị trừng trị ( KINH);

Dung To Hoang:

 Bà cần gì kêu gọi, bà thử thịt ngay cái văn phòng đoàn đại biểu quốc hội của bà mà 5 người uống hết hơn 2 tỷ tiền bia và 1,2 tỷ tiền văn phòng phẩm ý. Chả thấy được việc gì cho dân mà uống, ăn lắm thế, chưa kể xe cộ, lương lậu....


Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri phường Phú Thứ (Cần Thơ)

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội: Không chỉ Nhà nước mà toàn dân chúng ta cũng cần ủng hộ và tham gia cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng do Đảng và Nhà nước phát động.
Sáng 26/9, tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Những vấn đề nóng như phòng chống tham nhũng; việc thực hiện chủ trương BOT tại các địa phương còn nhiều bức xúc; vấn đề phát triển nông sản, quy hoạch đầu ra của nông dân… là những vấn đề được các cử tri kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội.
chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri phuong phu thu can tho hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV  tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Tại buổi tiếp xúc, đại diện các đại biểu Quốc hội đơn vị số 1, Thành phố Cần Thơ thông báo về những nội dung sẽ được bàn thảo tại kỳ họp thứ 4. Theo đó, Quốc sẽ xem xét thông qua sáu dự án Luật; xem xét, cho ý kiến về 9 dự án Luật và bàn về các vấn đề kinh tế-xã hội, giám sát các vấn đề quan trọng khác.
Tại buổi tiếp xúc, những vấn đề nóng của đất nước như vấn đề quy hoạch còn nhiều bất cập gây hệ lụy cho người dân; phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường; phòng chống tham nhũng; việc thực hiện chủ trương BOT tại các địa phương còn nhiều bức xúc; vấn đề phát triển nông sản, quy hoạch đầu ra của nông dân; nạn hàng giả, hàng kém chất lượng… đã được các cử tri của phường Phú Thứ nêu ra với Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội.
Đánh giá những hoạt động tại các kỳ họp của Quốc hội ngày càng hiệu quả, đặc biệt là các phiên chất vất và trả lời chất vấn, cử tri Trần Thanh Hoàng cho rằng, đó là những thay đổi đáng ghi nhận. Cử tri này cũng rất trăn trở trước những vấn đề nổi cộm của đất nước, đặc biệt là việc phòng chống tham nhũng.
chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri phuong phu thu can tho hinh 2
Cử tri nêu ý kiến với Đoàn đại biểu Quốc hội
“Đấu tranh chống tham nhũng, thời gian qua Đảng và Nhà nước đã quyết tâm, nhân dân rất hài lòng, tin tưởng về cuộc đấu tranh này. Nhưng cũng đề nghị Quốc hội xem xét vấn đề quyền lực và kiểm soát quyền lực để chủ động tránh thất thoát tải sản quốc gia. Cơ chế về luật pháp có đủ nhưng không phát hiện sớm; khi đã phát hiện ra nhưng thu hồi tài sản còn quá ít”, cử tri Trần Thanh Hoàng bày tỏ.
Chia sẻ với ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, vừa rồi, một số vụ việc điển hình đã được công khai xét xử, cùng với các quyết định của Ban Kiểm tra Trung ương tạo đã niềm tin lớn trong nhân dân về chủ trương chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Lần này, Quốc hội xem xét sửa đổi bổ sung Luật Phòng chống tham nhũng, đây là bộ luật rất quan trọng mà người dân mong muốn có đủ sức răn đe, trừng trị tội phạm tham nhũng. Câu nói của Tổng Bí thư “Lò đang nóng củi tươi ném vào cũng cháy”, nhưng giờ ai ném? Dân ném vào cũng được, những phát hiện của dân về tham nhũng, cũng chính là việc dân ném củi tươi vào lò. Như vậy, không chỉ Nhà nước mà toàn dân chúng ta cũng cần ủng hộ và tham gia cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước đã đưa ra.
Dưới một góc nhìn khác, cử tri Huỳnh Thanh Long lại quan tâm đến vấn đề nhiều người dân bức xúc trong thời gian qua đó là việc thu phí và đặt các trạm BOT tại các địa phương.
Cử tri đề nghị trong kỳ họp tới đây, Quốc hội cần đưa ra bàn bạc, xem xét tình trạng nhiều trạm thu phí trên các quốc lộ gây cản trở giao thông và bức xúc cho người dân.
chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri phuong phu thu can tho hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp ý kiến của cử tri
Trả lời cử tri về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là vấn đề bức xúc của nhân dân, chính vì thế Quốc hội đã đưa nội dung này trong giám sát chuyên đề do Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện và báo cáo đến các đại biểu Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, quá trình giám sát ra có nhiều ý kiến cho rằng có sự bất hợp lý khi Nhà nước làm đường, BOT chỉ rải một lớp nhựa đường lên rồi thu phí. Tuy nhiên, không có quy định nào không cho BOT làm trên tuyến đường có sẵn, vấn đề là mức phí hợp lý và thời gian thu phí ra sao. Đường mới chi phí đầu tư khác, hay đường nhà nước làm rồi, giờ xuống cấp thì chi phí đầu tư nó sẽ khác, chứ không phải như đường mới. Do đó mức thu phí và thời gian thu phí phải khác.
Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, hiện chúng ta chưa thực sự quan tâm đến những dự toán kinh phí của các doanh nghiệp tư nhân khi thực hiện những tuyến đường BOT. Và đến khi đưa vào sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều đối tượng. Vì vậy cần phải quản lý và thực hiện việc kiểm tra dự toán chặn chẽ từ đầu vào đến việc kiểm soát thời gian thu phí, mức phí sao cho chuẩn xác. Về phần mình, Quốc hội sẽ tiếp tục theo dõi và giám sát những kết luận của đoàn giám sát về nội dung này./.   


Lê Tuyết/VOV
Thế lực nào chống lưng cho tham nhũng sẽ bị trừng trị

Thế lực nào chống lưng cho tham nhũng sẽ bị trừng trị

(PLO)- Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết những sai phạm ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã công khai rồi, giờ chỉ còn xem xét quy trình kỷ luật.
Chiều 26-9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ đã đi tiếp xúc cử tri phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều. 
Theo đó, cử tri Võ Thành Đô cũng có ý kiến về Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Cụ thể ông Đô nêu: “Đề nghị QH xem xét (Ban chỉ đạo) có cần thiết không, vì nhiều tầng nấc, thêm ban bệ. Kỷ luật vừa qua nhiều người đã nghỉ hưu, cách hết chức cũng chẳng còn gì”.
Thế lực nào chống lưng cho tham nhũng sẽ bị trừng trị - ảnh 1
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các ý kiến cử tri tại phường Hưng Lợi quận Ninh Kiều chiều 26-9. Ảnh: NN
Đồng thời, ông Đô hỏi đã giải quyết vụ bổ nhiệm siêu tốc đối với Vũ Minh Hoàng ra sao, bổ nhiệm siêu tốc vậy có tư túi không? Đối với sai phạm 100 tỉ tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đã chi cho ai, có thu hồi được không? 2000m2 đất (cấp cho Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thuộc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ) có thu hồi được không?
Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Những sai phạm tại ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã công khai rồi, giờ còn xem xét quy trình kỷ luật nữa thôi. Việc thăng chức nhanh đã thu hồi các quyết định. Việc cấp đất sai 2.000m2, TP Cần Thơ cũng đã thu hồi lại rồi. Còn cán bộ nào sai phạm tới mức độ nào là xử lý tới đó. 100 tỉ mà huy động đó, xài cái gì, trách nhiệm ai tới đâu sẽ được làm rõ và chịu trách nhiệm, không có dung túng. Ủy ban kiểm tra Trung ương đã công khai lên hết, chúng ta biết hết rồi”.
Ngoài ra, nhiều cử tri đã phát biểu ý kiến về vấn đề biển Đông và đề nghị Đảng, Nhà nước cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để cộng đồng quốc tế ủng hộ sự chính nghĩa của Việt Nam trước những đòi hỏi vô lý của Trung Quốc.
Cử tri Phan Huy tiếp tục có ý kiến về vấn đề sử dụng vốn BOT và đặt vấn đề “sau BOT có nhóm không, có lợi ích riêng không, có vỗ vai không? Cần phải được làm rõ. Việc huy động sử dụng vốn BOT là đúng đắn nhưng nhiều nơi đã lợi dung chính sách về BOT để làm sai. Chúng tôi đề nghị kỳ này QH cần làm rõ các vấn đề liên quan đến BOT".
Cử tri Trương Đức Uy thì cho rằng tham nhũng là vấn đề hết sức nghiêm trọng, là căn bệnh nan y cần toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân ra tay dẹp nạn này.
“Phải có giải pháp, những đối tượng này phải là kẻ thù của cách mạng chứ không thể xuê xoa được. Tham nhũng hàng trăm, hàng ngàn tỉ, chục ngàn tỉ. Đau xót quá các đồng chí ơi!”- ông Uy cảm thán.
Chủ tịch QH cho rằng vấn đề chống tham nhũng Đảng và Nhà nước đang kiên quyết làm, có thế lực nào chống lưng cho tham nhũng sẽ bị trừng trị nghiêm. Bà Ngân cũng cho biết, tại kỳ họp thứ 4 tới đây QH sẽ xem xét sửa Luật Phòng, chống tham nhũng. Khi thảo luận về sửa luật này tại kỳ họp sẽ truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước biết.

NHẪN NAM
Đăng nhận xét

Lưu Bang vì sao có thể đánh bại Hạng Vũ? Đáp án đưa ra lúc Hàn Tín đăng đàn bái tướng

08:00, 20/03/2018 Bản In Cỡ Chữ + Cỡ Chữ - Chia Sẻ 0 Trước khi chiến tranh Hán – Sở diễn ra, Hạng Vũ sở h...