Chủ Nhật, 24 tháng 9, 2017

Đề nghị tăng lương cho Bộ trưởng vì… không đủ tiền nuôi 2 con ăn học; Khai vống thiệt hại do bão số 10 tại Thanh Hóa

(Kinh tế) - Mới đây, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách đã đưa kiến nghị tăng lương cho các bộ trưởng và ủy viên trung ương vì cho rằng mức lương hiện tại của họ không đủ để nuôi 2 con ăn học.

giaungheo_JJDN
Báo Dân Trí đưa tin trong văn bản kiến nghị mới đây gửi lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách (Hà Nội) cho rằng: Do mức lương 15 triệu đồng/tháng hiện nay của Thủ tướng và các bộ trưởng, ủy viên trung ương là thấp nên đưa ra kiến nghị cần bổ sung lương “liêm chính” cho các ủy viên trung ương mỗi người từ 20-30 triệu đồng/tháng. Hơn 5.000 người có chức vụ sau các ủy viên trung ương với mức lương “liêm chính” từ 10-20 triệu đồng/tháng.
Công ty này lập luận rằng, mức lương 15 triệu đồng/tháng đối với các ủy viên trung ương hiện nay khi so với các nước trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc còn thấp và như vậy chưa đảm bảo cuộc sống cho 1 bộ trưởng nếu có 2 con nhỏ ăn học.
Họ còn nhận định đó là nguồn kinh phí nhỏ mà Bộ Tài chính có thể thu xếp được: “Nguồn kinh phí sẽ được Bộ Tài chính thu xếp, đây là nguồn kinh phí nhỏ, có thể tiết kiệm chi là có thừa nguồn kinh phí”. Và “nếu Bộ trưởng Bộ Tài chính không lo được, Công ty chúng tôi sẵn sàng chỉ chỗ các nguồn kinh phí tiết kiệm của đất nước hiện nay đang để lãng phí”.
6
Ảnh từ Dân Trí
Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách là một công ty tư nhân, ngành nghề chính là hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ khác, có trụ sở tại tòa nhà D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Người đại diện công ty là ông Hà Minh Tuấn, Giám đốc công ty. Công ty này được thành lập vào tháng 1.2010 do Chi cục Thuế Quận Ba Đình quản lý.
Ngay sau khi thông tin về đề xuất tăng lương cho bộ trưởng và các ủy viên trung ương được Dân Trí đăng tải, nhiều độc giả đã gửi phản hồi.
Độc giả Lê Tuấn Anh ngỡ ngàng: “Giờ tôi mới biết có cái công ty này! Nghe lạ và ngồ ngộ. Nhưng xem lại kiến nghị đưa ra thì thấy có gì đó lại… khùng khùng”.
Còn độc giả Thanh Bình nói: “Chẳng có ông Bộ trưởng nào ở nhà cấp 4 đâu mà lo hộ thu nhập của các ông ấy không nuôi được 2 con ăn học”. Độc giả Tuan Vo có ý kiến tương tự: “Lương của Bộ trưởng thấp nhưng có thấy ai từ chức hay nghỉ việc đâu?! Họ thừa sức nuôi con ăn học, đâu đến lượt các vị ở công ty lo thế”.
Độc giả lấy nickname Cong Dan nói có vẻ gay gắt hơn: “Người nông dân cực khổ họ vẫn nuôi con ăn học thành người. Lương các vị kia gấp bao nhiêu lần mà lại không nuôi được: Thật nực cười”.
Góp ý nên thực tế và có cơ sở khoa học
​Theo một số chuyên gia, việc mở cửa với sáng kiến, tiếp nhận đề xuất của nhân dân của Chính phủ khá cởi mở và thể hiện năng lực của Chính phủ kiến tạo. Tuy nhiên, những đề xuất, sáng kiến cần dựa trên thực tế, có cơ sở khoa học, tuân thủ pháp luật và đúng – trúng vấn đề được nêu. Điều này vừa thể hiện trí tuệ của cá nhân, cơ quan có sáng kiến, vừa giúp các cơ quan quả

Khai vống thiệt hại do bão số 10 tại Thanh Hóa

Sau 2 ngày, UBND H.Hoằng Hóa đã báo cáo thiệt hại do bão số 10 giảm gần 300 tỉ đồng /// Ảnh: Minh Hải
Sau bão số 10, H.Hoằng Hóa (Thanh Hóa) báo cáo thiệt hại lên tới 940 tỉ đồng, nhưng khi bị dư luận nghi ngờ thì 2 ngày sau, con số được huyện này rút xuống còn hơn 640 tỉ đồng.
Bão số 10 không đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Thanh Hóa, nhưng nhiều huyện ven biển như Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia và TP.Sầm Sơn thuộc tỉnh này bị ảnh hưởng bởi sóng to, gió lớn. Sau bão, Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo thiệt hại do bão số 10 gây ra trên địa bàn toàn tỉnh, ước tính khoảng 1.000 tỉ đồng. Trong đó, riêng H.Hoằng Hóa thiệt hại lên tới gần 940 tỉ đồng.
Nghe ngóng để báo cáo
Chiều 21.9, chúng tôi tới một số đồng nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn các xã Hoằng Phụ, Hoằng Trường (H.Hoằng Hóa) để tìm hiểu về thiệt hại. Nhiều chủ đồng tôm khẳng định đến nay chưa có cán bộ thôn hay xã đến thống kê thiệt hại của người dân. Một chủ đồng nuôi tôm ở xã Hoằng Phụ bức xúc cho rằng không hiểu UBND xã Hoằng Phụ lấy số liệu thiệt hại ở đâu khi cán bộ không xuống khảo sát. Theo chủ đồng này, không nắm bắt tình hình thì làm sao biết hộ nào đang nuôi thả, hộ nào đã thu hoạch, hộ nào không nuôi… để thống kê thiệt hại.
Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ, biện minh: “Chúng tôi không thể đi hết được tất cả các hộ bị thiệt hại, các ao bị thiệt hại để thống kê xem người dân thiệt hại những gì mà thống kê bằng cách nghe ngóng, nếu biết đồng nào bị thiệt hại thì lấy số liệu diện tích từ trước rồi tính ra trung bình từng héc ta thiệt hại bao nhiêu để báo cáo”.
Tuy nhiên, khi tiến hành đối chiếu, chúng tôi nhận thấy diện tích thực tế của mỗi xã báo cáo so với số liệu của huyện cũng chưa chính xác. Điển hình như xã Hoằng Trường báo cáo đến ngày 16.9 chỉ thiệt hại 0,95 ha diện tích nuôi thủy sản (nuôi tôm thẻ chân trắng) nhưng trong báo cáo của UBND H.Hoằng Hóa ngày 20.9 thì xã Hoằng Trường lại có diện tích nuôi thủy sản thiệt hại lên tới 1,56 ha…
Lợi cho dân thôi ?
Trả lời về việc số liệu báo cáo thiệt hại có thay đổi với chênh lệch lớn, ông Nguyễn Đình Tuy, Phó chủ tịch UBND H.Hoằng Hóa, cho biết: “Dù báo cáo sai hay đúng thì cũng có được cái gì đâu, có được thì được cho dân thôi. Chúng tôi cho kiểm tra lại con số thiệt hại có sụt giảm là do nhiều đồng nuôi tôm công nghiệp khi các xã tổng hợp ngỡ là các đồng đang còn tôm, nhưng sau đó rà soát lại thì được biết nhiều đồng người dân đã thu hoạch trước bão nên số liệu thiệt hại có giảm xuống”. Thừa nhận việc một số xã cán bộ “ngồi nhà” báo cáo tình hình thiệt hại, ông Tuy lý giải: “Các xã họ thường thấy nếu có khu đồng nào bị hư hỏng, ngập tràn thì báo cáo cả khu và tính trung bình thiệt hại theo héc ta, chứ thời điểm đó cũng không thể đi hết từng hộ được”.
Trả lời Thanh Niên về vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, cho rằng: “Cái đó thì để anh em rút kinh nghiệm thôi. Sau việc báo cáo của UBND H.Hoằng Hóa, tôi đã yêu cầu các đơn vị phải kiểm tra lại, báo cáo cho chắc chắn”.

Minh Hải
Đăng nhận xét

Lưu Bang vì sao có thể đánh bại Hạng Vũ? Đáp án đưa ra lúc Hàn Tín đăng đàn bái tướng

08:00, 20/03/2018 Bản In Cỡ Chữ + Cỡ Chữ - Chia Sẻ 0 Trước khi chiến tranh Hán – Sở diễn ra, Hạng Vũ sở h...