Thứ Năm, 14 tháng 9, 2017

THƯỜNG ỦY PHỤ TRÁCH TUYÊN GIÁO TQ LƯU VÂN SƠN ( PHE GIANG) TUYÊN BỐ ĐẦU HÀNG TẬP CẬN BÌNH; SANG THĂM VN ĐỂ CHIÊU DỤ...

Thường ủy Lưu Vân Sơn tìm đường rút lui trước Đại hội 19

Thường ủy Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn trong bài phát biểu tại lễ khai giảng của trường Đảng Trung ương, đã bày tỏ “lòng trung thành” với ông Tập Cận Bình. Đây được cho là hành động nhằm tìm con đường rút lui trước Đại hội 19.

đại hội 19, Tap Can Binh, Lưu Vân Sơn,
Thường ủy Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn đang tìm đường rút lui trước Đại hội 19. (Ảnh: Bannedbook)
Mới đây, truyền thông Trung Quốc đăng tin, ngày 01/09 Thường ủy Bộ Chính trị phe Giang, Hiệu trưởng trường Đảng Trung ương Lưu Vân Sơn đã thuyết giảng tại lễ khai giảng năm học mới của trường Đảng Trung ương.
Xem chi tiết nội dung bài thuyết giảng, có thể thấy 3 điểm khác thường sau:
1. Ngoại trừ việc nhiều lần đề cập đến ông Tập Cận Bình, còn có vài lần nhắc đến việc “lấy ông Tập Cận Bình làm hạt nhân của Trung ương”, công khai thừa nhận rằng từ “Đại hội 18″ cho đến nay quá trình trị quốc chỉnh đốn chính trị được tiến hành dưới sự lãnh đạo của “Tập hạt nhân”.
2. Phần mở đầu ông Lưu Vân Sơn có nhắc đến bài thuyết giảng ngày 26/07 của ông Tập Cận Bình, và nói thêm phải nỗ lực học tập theo ông Tập, triệt để thực hiện theo tinh thần của bài thuyết giảng của ông Tập là nhiệm vụ chính trị quan trọng, kiên định giữ gìn “Tập hạt nhân”, lấy ông Tập làm chuẩn, lấy trung ương làm chuẩn.
3. Đề cập đến những đại án phòng chống tham nhũng trong những năm gần đây, nói Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch v.v. đều là những người có dã tâm bành trướng, bằng mặt không bằng lòng, kéo bè kết phái, thực hiện các âm mưu chính trị, xét xử bọn họ chính là thanh trừ “mầm tai họa chính trị”.
Nếu đối chiếu với những bài phát biểu công khai trước kia của ông Lưu Vân Sơn, thì sẽ phát hiện bài phát biểu này rõ ràng là có sự khác biệt rất lớn. Trong những bài phát biểu trước kia, ông Lưu Vân Sơn mặc dù có đề cập đến “Trung ương lấy ông Tập Cận Bình làm trung tâm”, lấy ông Tập Cận Bình làm chuẩn v.v., nhưng chưa từng nói rằng Chu, Bạc, Quách, Từ, Lệnh là có “hoạt động âm mưu chính trị”, xét xử bọn họ là thanh trừ mầm họa chính trị.
Không hoài nghi gì nữa, ý nghĩa sâu xa trong bài phát biểu chính là ông Lưu Vân Sơn muốn biểu lộ “lòng trung thành” với ông Tập Cận Bình.
Cũng mới đây, ông Lưu Vân Sơn cùng với các ông Lý Khắc Cường, Trương Cao Lệ đến tham gia buổi lễ mừng thọ của ông Diêu Y Lâm, cha vợ của ông Vương Kỳ Sơn. Buổi lễ được tổ chức long trọng, điều này cho thấy sự ủng hộ của ông Tập Cận Bình đối với ông Vương Kỳ Sơn. Nhưng điều đặc biệt là hai Thường ủy phe Giang là ông Lưu Vân Sơn và ông Trương Cao Lệ cũng đến tham dự, đằng sau nhất định có nguyên nhân.
Sự thay đổi thái độ của ông Lưu Vân Sơn đối với ông Tập Cận Bình
Tại hội nghị Bắc Đới Hà diễn ra vào tháng 08 năm ngoái, ông Lưu Vân Sơn được ông Tập Cận Bình giao nhiệm vụ hỏi thăm sức khỏe các chuyên gia. Trong bài phát biểu ngắn của mình, ông Lưu Vân Sơn có 2 lần đề cập đến ông Tập Cận Bình, không những chỉ ra việc ông Tập Cận Bình coi trọng nhân tài, mà còn đề cập đến việc ông Tập Cận Bình đưa ra nhiệm vụ chiến lược.
Trong hội nghị Bắc Đới Hà vào tháng 08/2015, ông Lưu Vân Sơn cũng được ông Tập Cận Bình giao nhiệm vụ hỏi thăm sức khỏe các chuyên gia. Trong bài phát biểu ngắn của mình, ông Lưu Vân Sơn cũng đề cập đến việc phát huy tác dụng của nhân tài cũng như các loại kỳ vọng, nhưng không hề nhắc đến ông Tập Cận Bình.
Và trước đó, từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức sau Đại hội 18, ông Lưu Vân Sơn tuy ngoài mặt tỏ ra đồng thuận, nhưng sau lưng luôn tỏ thái độ xem thường, và vẫn ngấm ngầm lợi dụng hệ thống tuyên truyền cản trở việc thực hiện các chủ trương chính sách mới của ông Tập.
Cho đến hội nghị Bắc Đới Hà năm 2016, ông Lưu Vân Sơn mới chuyển sang thái độ “nhận lỗi”, và đến hiện giờ là kiên định giữ gìn “Tập hạt nhân”, lấy ông Tập Cận Bình làm trung tâm.
Nguyên sự thay đổi thái độ chính trị của ông Lưu Vân Sơn
Một là, đại thế lực của phe Giang đã mất, Đại hội 19 sắp tới không phải là một trò đùa, đặc biệt hiện tại ông Tập Cận Bình đã nắm binh quyền ở trong tay, đưa rất nhiều người của mình vào các vị trí lãnh đạo cấp cao, bắt giữ xét xử, miễn nhiệm rất nhiều quan chức cấp cao của phe Giang, cũng như đưa ra “điều lệ vấn hỏi trọng trách”, chỉnh sửa “điều lệ giám sát nội Đảng”, còn hướng thẳng đến những lãnh đạo cấp cao nhất, không có bất kỳ giới hạn nào. Vì thế tất cả những người có mang màu sắc của phe Giang muốn tự bảo vệ mình, thì phải biết xem xét thời thế, ít nhất là phải thể hiện ra sự thay đổi thái độ.
Hai là, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã nắm giữ được rất nhiều chứng cớ liên quan đến việc tham nhũng của gia tộc Lưu Vân Sơn, nếu vẫn tiếp tục theo phe Giang làm mưa làm gió, đối kháng ông Tập, thì nguy hiểm sẽ luôn tiềm ẩn ở trước mắt, đặc biệt là sau Đại hội 19, ông Lưu Vân Sơn sẽ thoái lui không còn quyền lực trong tay nữa, vì thế nên phải tìm đường rút lui cho mình và người nhà.
Lê Hiếu biên dịch

Tân Hoa Xã hôm 13/9 đưa tin ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu thăm chính thức Việt Nam và Campuchia từ 18 đến 21/9.

Ông Lưu Vân Sơn, quan chức cao cấp của ĐCS TQ, tiếp ông Thuận Hữu, TBT báo Nhân Dân, ở Bắc Kinh (4/2017)
Ông Lưu Vân Sơn, quan chức cao cấp của ĐCS TQ, tiếp ông Thuận Hữu, TBT báo Nhân Dân, ở Bắc Kinh (4/2017)
Tin cho hay chuyến thăm được thực hiện sau khi ông Lưu nhận lời mời của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia. Bản tin Tân Hoa Xã không nói mục đích và nghị trình của chuyến thăm.

Theo thông tin trên báo chí Việt Nam, lần gần đây nhất ông Lưu chủ trì một cuộc gặp với các đại diện Đảng Cộng sản Việt Nam là hồi tháng 4 năm nay.

Hôm 12/4, tại Bắc Kinh, ông Lưu tiếp một đoàn của báo Nhân Dân do ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, kiêm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, ông Lưu nhấn mạnh với ông Thuận Hữu nhấn mạnh rằng hợp tác giữa Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc và báo Nhân Dân của Việt Nam là “bộ phận quan trọng trong hợp tác hai đảng”. Ông Lưu nói thêm hai bên cần thúc đẩy trao đổi đoàn và giao lưu sâu rộng giữa hai tờ báo nói riêng, báo chí hai nước nói chung “góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển”.

Tường thuật của báo Nhân Dân cho hay ông Thuận Hữu bày tỏ mong muốn rằng trong thời gian tới, hai bên tăng cường hợp tác, tổ chức cho phóng viên hai nước tham quan, tìm hiểu các địa phương “nhằm tuyên truyền sâu rộng, tích cực về thành tựu phát triển của mỗi nước, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển”.

Trước đó, hồi cuối năm 2016, ông Lưu Vân Sơn đã tiếp tại Bắc Kinh một đoàn đại biểu khác của ĐCS VN do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, dẫn đầu.

Tại cuộc gặp, ông Phạm Minh Chính khẳng định “Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và mong muốn cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc nỗ lực củng cố và tăng cường tình hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc”.

Đáp lại, ông Lưu bày tỏ “mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi cấp cao, củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy kết nối chiến lược, đẩy mạnh giao lưu nhân văn, kiểm soát tốt bất đồng, nhằm thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới”.

Việt Nam và Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trong gần 3 thập niên trở lại đây. Hai nước gần đây gia tăng những phát biểu chính thức đối chọi nhau về vấn đề này, ít nhất ở cấp người phát ngôn bộ ngoại giao.(VOV)
Đăng nhận xét

Lưu Bang vì sao có thể đánh bại Hạng Vũ? Đáp án đưa ra lúc Hàn Tín đăng đàn bái tướng

08:00, 20/03/2018 Bản In Cỡ Chữ + Cỡ Chữ - Chia Sẻ 0 Trước khi chiến tranh Hán – Sở diễn ra, Hạng Vũ sở h...