Không khí Tết đang cận kề cũng là lúc các bà nội trợ lại tất bật chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, đặc biệt là lựa chọn thực phẩm tươi ngon để chuẩn bị cúng và tiếp đãi người thân, bạn bè. Do đó, việc phân biệt thực phẩm bẩn không bao giờ là thừa.
Các thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc luôn tranh thủ cơ hội ấy để xâm nhập cùng các thực phẩm ‘chính hãng’ khiến cho mọi người hoang mang không biết đâu là giả, đâu là thật để mua về.Và một loại trái cây không thể thiếu vào thời điểm này đó chính là dưa hấu; thế nên, nhiều người đã lợi dụng loại quả ấy biến nó trở thành công cụ kiếm tiền mà không nghĩ đến sức khỏe của người ăn, bởi lẽ quả càng to càng nhanh chín thì giá bán mới càng cao.
Bằng chứng là nhiều năm qua, truyền thông vẫn hay đưa tin những vụ bê bối liên quan đến việc dưa hấu bị tiêm hóa chất và thủ phạm gây nên tội ác này chính là các thương lái của Trung Quốc.
Do đó, các bà nội trợ cũng như người tiêu dùng cần nên lý trí trong việc lựa chọn thực phẩm, đồng thời phải biết cách phân biệt hàng thật, hàng giả để bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân của mình.
Loại hóa chất tiêm vào dưa hấu gây ung thư, vô sinh
Vốn dĩ bất cứ một loại quả nào cũng cần thời gian để sinh sôi nảy nở, chứ không tự nhiên lớn nhanh như thổi được. Thế nên, để cho chúng mau chín, to lớn thì Trung Quốc đã dùng dung dịch carbendazim và tebuconazol để thúc chín và tạo màu sắc hấp dẫn hơn trái cây thông thường.
học Dược Hà Nội, các loại hóa chất này đều không được sử dụng, tiêm vào trái cây bởi carbendazim là chất có thể phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể gây ung thư và vô sinh.
Bên cạnh đó, tebuconazol cũng đã được các chuyên gia đưa vào danh sách các chất gây ung thư đứng đầu hiện nay.
Chưa dừng lại ở đó, nhiều tiểu thương nhằm muốn giảm giá thành để đánh lừa người tiêu dùng nên đã không ngần ngại dùng những chất phụ gia sản xuất than đá, thuốc nhuộm tiêm vào dưa hấu.
Được biết, nếu thường xuyên nạp vào cơ thể một số lượng lớn các chất độc này thì nhẹ sẽ bị tiêu chảy, nặng sẽ ngộ độc, phá hư các chức năng của gan thận, gây đột biến gen thậm chí là ung thư.
Nhận biết dưa hấu thật – dưa hấu giả
Để tránh ăn phải những quả dưa hấu tiêm hóa chất độc hại thì người mua cần nhận biết như sau:Đầu tiên là nhìn cuống, thường thì dưa mới thu hoặc sẽ có cuống tươi mới, còn cuống chuyển màu nâu đen, xoắn lại, giòn và dễ gãy, đặc biệt héo úa thì không nên mua.
Thứ hai là so sánh hai đầu, với quả dưa ngon tất nhiên sẽ có hai đầu cân xứng, núm cuống tròn đều, hơi lõm xuống, vùng ở giữa đầy đặn và cầm chắc tay. Ngược lại, dưa hấu có đầu quá nhỏ hoặc đuôi quá nhọn đa số đều không ngon hoặc chưa chín đều.
Thứ ba là thử độ đàn hồi, người mua nên dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ, thường thì quả có độ cứng vừa phải là ngon.
Thứ tư là dùng tay ước lượng, vốn dĩ trái dưa chín thường mang lại cảm giác nhẹ khi cầm trên tay, còn dưa xanh thì mang lại cảm giác nặng, đầm tay.
Cuối cùng là xem màu và nghe tiếng, dưa hấu chính gốc sẽ có vỏ trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy hơi vàng, đồng thời vỗ nghe tiếng “bộp bộp” chứng tỏ quả dưa đó đáng để mua đấy.Tuy tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận được trường hợp bệnh nhân ngộ độc dưa hấu tiêm thuốc nhưng không có nghĩa chúng ta sẽ chủ quan, đợi khi nào mắt thấy tai nghe rồi mới biết sợ.
Chính vì vậy, ghi nhớ cách chọn dưa hấu trên cũng là cách phòng ngừa điều đáng tiếc có thể xảy ra.
Theo oxii
Theo oxii
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét