Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017

Tôn Chính Tài gặp chuyện, quy luật Vương Kỳ Sơn “ẩn thẩn đả hổ” lại tái hiện

Bí thư Thành ủy Trung Khánh – Tôn Chính Tài gần đây bất ngờ bị miễn chức và đang tiếp nhận điều tra. Sự kiện này lại một lần nữa khiến ngoại giới nghĩ đến quy luật “ẩn thân đả hổ” của Vương Kỳ Sơn.

Vương Kỳ Sơn, tôn chính tài ngã ngựa, da hổ,
Có phân tích cho rằng, Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” 40 ngày, chính là chuẩn bị cho việc bắt giữ điều tra Tôn Chính Tài. (Ảnh: Epoch Times)

Có phân tích cho rằng, Tôn Chính Tài gặp chuyện hoàn toàn có thể tìm ra nguyên nhân, Vương Kỳ Sơn trong khoảng thời gian tháng 6 đã ẩn thân 40 ngày, chính là làm công tác chuẩn bị cho việc đánh hạ Tôn Chính Tài. Trước đây sau rất nhiều lần “ẩn thân” của Vương Kỳ Sơn, thì đều có đại lão hổ ngã ngựa.
Ngày 15/07 vừa qua, Tân Hoa Xã đưa tin, Tôn Chính Tài không còn kiêm nhiệm các chức vụ Ủy viên, Thường ủy, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh mà Trần Mẫn Nhĩ sẽ đảm nhiệm các chức vụ Ủy viên, Thường ủy, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, không đảm nhiệm các chức vụ Ủy viên, Thường ủy, Bí thư Thành ủy Quý Châu nữa.
Trước thời điểm diễn ra hội nghị Bắc Đới Hà và Đại hội 19, Tôn Chính Tài đột nhiên bị miễn chức, Trần Mẫn Nhĩ thay thế chủ chính quan trường Trùng Khánh, thu hút sự quan tâm của ngoại giới.
Thông Lộ Xã đưa tin, trong thông cáo chính thức không có đề cập đến việc Tôn Chính Tài được bổ nhiệm vào bất kỳ vị trí mới nào. Một người nhận được nguồn tin về thông báo liên quan tiết lộ, Tôn Chính Tài bị tình nghi“vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, đang bị tra xét. Cũng là chưa đến giai đoạn điều tra chính thức.
Bình luận viên tình hình chính trị đương thời của tờ Epoch Times – Tạ Thiên Kỳ đã đăng bài bình luận, cho rằng đây là biến động nhân sự cấp cao vô cùng mẫn cảm, các kênh phát ngôn chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng không công khai việc Tập – Vương chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, hội nghị cấp cao quyết định bổ nhiệm và miễn nhiệm nhân sự, v.v. Đồng thời, tương lai của Tôn Chính Tài như thế nào cũng chưa công khai. Trước khi Trần Mẫn Nhĩ được điều nhiệm là Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, thì từ ngày 20 – 22/06, Vương Kỳ Sơn đã đến Quý Châu thực hiện công tác khảo sát.
Trước khi Vương Kỳ Sơn đến Quý Châu khảo sát, trong khoảng thời gian từ ngày 03/05 – 22/06, Vương Kỳ Sơn đã ẩn thân 40 ngày. Trước đây, mỗi lần Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” dài ngày, không công khai lộ diện trên truyền thông, thì sau đó đều là một động tác đả hổ được tung ra.
Từ ngày 19/05 – 22/06/2014, gần một tháng liên tục Vương Kỳ Sơn không công khai lộ diện, sau đó trong vòng chưa đầy 1 tháng, hai lão hổ lớn là Từ Tài Hậu và Chu Vĩnh Khang lần lượt ngã ngựa.
Tháng 07/2015, Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” hơn 20 ngày, và khi ông xuất hiện trở lại thì một “lão hổ” là Quách Bá Hùng bị khai trừ ra khỏi đảng và tiếp nhận điều tra.
Năm 2016, từ ngày 20/04 – 07/06, Vương Kỳ Sơn ẩn thân một khoảng thời gian dài 47 ngày, trong khoảng thời gian này đã có hai Phó tỉnh trưởng bị rớt đài. Vì thế, việc “Vương Kỳ Sơn ẩn thân, đại tham quan ắt hiện thân” đã trở thành nhận thức khá quen thuộc trong quan trường của ĐCSTQ.
Có phân tích cho rằng, Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” 40 ngày, chính là chuẩn bị cho việc bắt giữ điều tra Tôn Chính Tài. Vào tháng Hai, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương phê bình Trùng Khánh “bất lực trong việc loại bỏ dư độc của Bạc Hy Lại, Vương Lập Quân”, đến hiện nay đánh hạ Tôn Chính Tài, điều này cho thấy Vương Kỳ Sơn đã có dự tính từ rất lâu rồi.
Tôn Chính Tài và Bạc Hy Lai rất giống nhau, đều là Ủy viên Bộ Chính trị, muốn động đến Tôn Chính Tài, thì phải chuẩn bị đầy đủ, đánh hạ Tôn Chính Tài thì phải tung đòn bất ngờ.
Ngày 16/07, truyền thông Hong Kong tiết lộ, Tôn Chính Tài đã bị bắt giữ điều tra trong thời gian đi tham dự hội nghị công tác tài chính toàn quốc ở Bắc Kinh, vì bị tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.
Trên thực tế, từ năm 2002 – 2006 Tôn Chính Tài giữ chức vụ Thường ủy và Tổng thư ký thành phố Bắc Kinh; từ năm 2006 đến năm 2009, ông Tôn giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp; năm 2009 đến 2012, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm; từ năm 2012 đến nay, ông giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị và thay ông Trương Đức Giang giữ chức Bí thư Thành phố Trùng Khánh.
Trong đó Cát Lâm chính là hang ổ của “Băng nhóm Cát Lâm” do Trương Đức Giang cầm đầu; Trùng Khánh là hang ổ của Bạc Hy Lai. Thành phố Bắc Kinh trước đây trường kỳ bị các quan chức cấp cao của phe Giang là Giả Khánh Lâm và Lưu Kỳ nắm giữ.
Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo trong thời gian đương quyền, đã bị số lượng đông đảo các Thường ủy Bộ Chính trị của phe Giang lấn áp, thao túng quyền lực. Trong  khoảng thời gian này, Tôn Chính Tài liên tục được đề bạt, nắm giữ các vị trí quan trọng tại các hang ổ của phe Giang tại Bắc Kinh, Cát Lâm, Trùng Khánh.
Tôn Chính Tài từ sớm đã được hai lãnh đạo chủ chốt của phe Giang là Giả Khánh Lâm và Lưu Kỳ bồi dưỡng; năm 2002 được chính Giả Khánh Lâm và Lưu Kỳ đề bạt làm Thường ủy và Tổng thư ký Bắc Kinh.
Sau đó, trong vài năm, Tôn Chính Tài chủ chính ở tỉnh Cát Lâm, không chỉ khiến kinh tế khủng hoảng nghiêm trọng mà còn chỉ đạo bức hại Pháp Luân Công rất khốc liệt, sau đó trong 5 năm chủ chính tại Trùng Khánh thì vai trò của Tôn Chính Tài mờ nhạt, quan trường Trùng Khánh yên bình lạ thường, những tay chân, thân tín của Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân vẫn được che chở bao bọc.
Cho đến đầu năm nay, thành phố Trùng Khánh bị trực tiếp chỉ danh phê bình là không triệt để thanh trừ dư độc của “Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân”, Tập – Vương công khai thể hiện sự không hài lòng.
Bình luận viên Tạ Thiên Kỳ phân tích, những dấu hiệu này cho thấy, Tôn Chính Tài đang ở trong cảnh lành ít dữ nhiều, con đường làm quan đã kết thúc, thông tin chính thức về việc Tôn Chính Tài bị ngã ngựa có thể được công bố trong thời gian tới.
Tạ Thiên Kỳ nói, trong thời điểm trước Đại hội 19 này, ông Tập Cận Bình đã điều nhiệm thân tín của mình là Trần Mẫn Nhĩ đảm nhiệm chức vụ Bí thư Trùng Khánh, trước đó ông Vương Kỳ Sơn đã có sự chuẩn bị khi đến Quý Châu gặp Trần Mẫn Nhĩ.
Đây chính là một bước tiến trong tiến trình thanh tẩy các dư độc của “Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân” tại Trùng Khánh. Bước tiến này trong chiến dịch đả hổ của Tập – Vương cho thấy cường thế của phe ông Tập trong ván bài nhân sự cao tầng trước Đại hội 19 này, đây là đòn có sức chấn nhiếp rất mạnh đối với thế lực của phe Giang hiện tại.
Lê Hiếu biên dịch
Đăng nhận xét

14 bài học làm người của Tào Tháo và Khổng Tử

14 bài học làm người của Tào Tháo và Khổng Tử giúp bạn thay đổi số phận 10:00, 16/01/2018 Bản In Cỡ Chữ + Cỡ Chữ - Lượt Chia Sẻ ...