Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018

Dự án đường sắt 60 tỷ USD và sự tồn vong của nước Việt

Thủ tướng Mahathir Malaysia (nhiệm kỳ 1981-2003 ) là người có công rất lớn trong việc đưa Malaysia trở thành một quốc gia có nền công nghiệp phát triển.
Trong nhiệm kỳ của mình đất nước GDP Malaysia tăng trưởng một cách thần kỳ trên dưới 10% mỗi năm, chỉ với số tiền nợ công 72 tỷ Malaysia đã đầu tư được một cơ sở hạ tầng kết nối hoàn chỉnh,từ hệ thống đường cao tốc phủ kính cả nước,đến hệ thống cảng biển và tàu điện ngầm hiện đại ( trong khi nợ công của Việt Nam hiện tại đã lên đến hơn 150 tỷ usd như hạ tầng rất kém xa Malaysia năm 2003).

Tuy nhiên những thành quả của Ông và đảng UMNO có nguy cơ bị xóa sạch từ khi thủ tướng Tham Nhũng Najib Nazak lên nắm quyền,nợ công từ con số 72 tỷ usd đã tăng vọt lên đến 252 tỷ usd một cách nhanh chóng và số nợ công còn tiếp tục “tăng tốc” làm cho Mahathir và người dân cảm thấy rất lo lắng, bất an.
Năm 2018 Mahathir quyết định ra tranh cử khi đã 92 tuổi. Ông đã có một quyết định táo bạo khi liên danh với đảng đối lập của UMNO ( Mahathir là thủ lĩnh của Đảng UMNO ) để tranh cử, với sự thối nát, tham nhũng của Thủ Tướng Najib, nhiều thành viên của đảng UMNO và nhân dân đã quay qua ủng hộ Mahathir và Ông đã thắng cử một cách vang dội.
Chỉ 2 ngày sau khi thắng cử Mahathir đã ra lệnh bắt giữ Thủ tướng Tham Nhũng Najib, cảnh sát đã phát hiện ra số tiền mặt, nữ trang, hàng hiệu lên đến 300 triệu USD tại nhà Najib Tuy nhiên hậu quả của Najib cho đất nước Malaysia là quá lớn,Malaysia đã bị Najib đẩy vào “bẩy nợ” của TQ với những dự án khổng lồ vay tiền của TQ.
Ngày 21/08/2018 trong chuyến thăm TQ,Ngài Mahathir đã thẳng thừng tuyên bố: “Chúng tôi không chống lại các công ty Trung Quốc, nhưng chúng tôi đang chống lại việc vay tiền từ bên ngoài và có các dự án không cần thiết và rất tốn kém”.
“Chúng tôi không muốn xảy ra tình huống về phiên bản mới của Chủ nghĩa thực dân bởi vì các nước nghèo không thể cạnh tranh với các nước giàu về mặt thương mại tự do, cởi mở”
Mahathir đã ngay lập tức cho dừng dự án đường sắt cao tốc 20 tỷ usd vì cho rằng “dự án này không cần thiết cho đất nước và không đủ khả năng chi trả khoản nợ lớn này”.
Trong vòng vài tháng trở lại ghế thủ tướng, ngài Mahathir đã có những động thái quyết liệt khi dừng toàn bộ các dự án và các khoản vay lên đến 30 tỷ usd.
Ngoài ra Mahathir đã ngừng cấp thị thực dài hạn cho người TQ mua nhà ở thành phố Forest city trị giá 100 tỷ usd để chống lại việc “di dân” của TQ (70% nhà ở Forest city đã bị người TQ mua sạch để định cư ).
Mahathir đã cắt giảm 10% chi phí lương của chính phủ bằng cách cắt giảm những bộ ngành kém hiệu quả, sa thải 17.000 công chức “sáng cắp ô đến,chiều cắp ô về”. Ngài đã thẳng tay sa thải những quan chức cao cấp quan liêu, thiếu hiệu quả, bổ nhiệm những người có tài năng trẻ tuổi vào bộ máy chính phủ ( Mahathir đã bổ nhiệm bộ trưởng thanh niên và thể thao trẻ nhất châu á là Syed Saddiq Syed Abdul Rahman chỉ mới 25 tuổi ).
Đất nước Malaysia dần quay trở lại quỹ đạo của nó khi có một vị cha già dân tộc như thế.
Malaysia là một quốc gia có nền kinh tế mạnh ở Đông Nam Á, tuy nhiên chỉ vì một lãnh đạo tham nhũng, đục khoét là Najib, Malaysia đã trở thành “con nợ” của TQ.
Việt Nam chúng ta đã có khối nợ công khổng lồ hơn 150 tỷ USD, tuy nhiên may mắn cho chúng ta là nợ TQ chỉ hơn 4 tỷ USD, những khoản vay của ADP, World bank đa phần là lãi vay thấp dao động từ 0,6-1,2% trên năm thời gian vay kéo dài từ 25-40 năm và đáo hạn 10-15 năm, Tuy nhiên kể từ năm 2017 trở đi chúng ta đã không còn được cơ chế ưu đãi của những tổ chức này và phải vay của TQ lãi suất rất cao tối thiểu là 3% đến 10% với thời hạn ngắn là 5-15 năm thời gian đáo hạn là 5 năm.
Những khoản vay của TQ lãi suất cao thời gian vay ngắn sẽ là áp lực rất lớn để Việt Nam có thể trả nợ đúng hạn (Khả năng vỡ nợ là rất cao khi nợ công đã ở mức báo động đỏ). Thời gian gần đây truyền thông Việt đã bắt đầu “lobby” cho dự án đường sắt cao tốc bắc nam trị giá 58 tỷ usd (gấp 3 lần dự án đường sắt của Malaysia mà Mahathir vừa tuyên bố hủy ). Nếu dự án này được thông qua,Việt Nam sẽ gánh thêm 1,3 triệu tỷ nợ công ( nếu đội giá có thể lên đến 2 triệu tỷ nợ công cho dự án này )
Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã ra sức thuyết phục quốc hội thông qua: “5 đến 7 nhiệm kỳ mới làm xong đường sắt cao tốc,mỗi nhiệm kỳ chỉ cần duyệt 10 tỷ usd”.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể liên tục nhận trách nhiệm vì chất vấn dồn dập
Ông cho rằng: ” bây giờ nước mình làm đường sắt tốc độ cao là quá trễ ” khi so sánh với các nước trong khu vực như Campuchia mới khánh thành đường sắt đi Thái Lan, Lào kết nối với Trung Quốc… ( Xin phép được đính chính thông tin này của Ngài Bộ Trưởng rằng, đường sắt của Campuchia mới khánh thành chỉ là phục hồi lại đường sắt cũ trước đây tương tự như đường sắt VN và dùng để vận chuyển hàng hóa là chủ yếu, dự án này Campuchia chỉ vay 84 triệu usd của ADB với lãi suất 1%/năm và 21,5 triệu usd không hoàn lại của AAID chứ không phải 58 tỷ usd lãi suất “trên trời” của VN. Ngoài ra hiện tại Campuchia đã xóa toàn bộ trạm thu phí trên toàn quốc từ năm 2016 )
Những dự án đường sắt liên quan đến vốn TQ là một bài học rất “đau đớn” của Malaysia khi phải dừng lại khi đã lỡ thi công hết gần 5 tỷ usd (thà mất 5 tỷ usd còn hơn nợ 20 tỷ usd ).
Các đại biểu quốc hội hãy hết sức tỉnh táo, kiên quyết không nhấn nút cho dự án này, đây rõ ràng là “Cái bẫy” cực lớn của TQ giương ra nhằm cài bẫy con mồi béo mập là các quan chức Việt Nam tham nhũng, với truyền thống “chung chi” của TQ việc mua chuộc chính quyền và các quan chức là việc quá dễ dàng.
Việc thông qua dự án này sẽ là đại họa cho dân tộc, nhân dân và con cháu sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả khôn lường ( trong khi các quan chức “béo mập” đã xách vali dolla nặng trĩu sang định cư ở nước ngoài)
Việt Nam sẽ phải trả giá không chỉ bằng việc trả nợ bằng tiền, tài nguyên khoán sản, đất đai mà thậm chí còn phải trả giá bằng chủ quyền và cuộc sống nô dịch của nhiều thế hệ tương lai.
Mong rằng Thủ Tướng Chính Phủ, Quốc Hội hãy hết sức tỉnh táo, kiên quyết không thông qua dự án này.
Nguồn http://www.thesaigonposts.com/2018/09/du-uong-sat-58-ty-usd-va-su-ton-vong.html

Không có nhận xét nào:

CÙNG “KHÁM NGHIỆM TỬ THI” ĐỂ TÌM NGUYÊN NHÂN CÁI CHẾT CỦA TRẦN BẮC HÀ

Phạm Viết Đào. Tin Trần Bắc Hà bị giam trong trại giam quân đội Sóc Sơn, theo thông tin báo chí vừa đưa vào 14 g chiều 18/7, Bắc Hà ch...