Thứ Tư, 26 tháng 9, 2018

Tổng thống Trump: Nước Mỹ sẽ không còn bị lợi dụng; Tổng thống Mỹ, Iran 'đụng độ' gay gắt tại Liên Hợp Quốc

Dân trí Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các hoạt động giao thương toàn cầu thiếu công bằng và tuyên bố "nước Mỹ sẽ không còn bị lợi dụng".
 >> Tổng thống Trump từ chối gặp lãnh đạo Iran tại Liên Hợp Quốc
 >> Nhà Trắng nổi sóng gió giữa lúc ông Trump đi họp Liên Hợp Quốc


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
"Hàng chục năm qua, nước Mỹ đã mở cửa nền kinh tế lớn nhất hành tinh với rất ít điều kiện đi kèm. Chúng tôi cho phép hàng hóa nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới tự do qua biên giới. Tuy nhiên, đổi lại, các nước khác không cho hàng hóa của chúng tôi được tiếp cận thị trường của họ một cách công bằng và tương xứng", Tổng thống Trump phát biểu trước các nguyên thủ thế giới dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 25/9.
Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm: "Tệ hơn, một số nước đã lợi dụng sự mở cửa này để phá giá hay trợ giá sản phẩm của họ, tấn công vào các ngành kinh tế của chúng tôi và thao túng tiền tệ của họ để có được các lợi thế thương mại không công bằng với Mỹ".

Ông Trump cho rằng, những chính sách không công bằng này đã khiến Mỹ thâm hụt thương mại lên tới 800 tỷ USD. Do vậy, chính quyền của ông sẽ bằng mọi cách để giảm tình trạng thâm hụt đó.
"Chúng tôi sẽ đàm phán lại một cách có hệ thống các thỏa thuận thương mại tồi tệ hoặc đã đổ vỡ. Tháng trước, chúng tôi đã công bố một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Mexico và chỉ mới hôm qua tôi và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố đàm phán lại thành công thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn", ông Trump nói.
Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, các hoạt động thương mại không công bằng đã lấy mất việc làm của Mỹ. "Mỹ đã mất hơn 3 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất, gần 1/4 trong số đó liên quan đến ngành thép, và 60.000 nhà máy sau khi Trung Quốc gia nhập WTO và chúng tôi đã thâm hụt thương mại 13 nghìn tỷ USD trong hơn 2 thập niên qua. Tuy nhiên, giờ đây, chuyện đó đã kết thúc. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho sự lạm dụng đó", ông Trump nhấn mạnh.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cũng đề cập căng thẳng thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc. "Mỹ vừa công bố chính sách thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc, đến nay tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa đã bị đánh thuế. Tôi rất tôn trọng và quý mến người bạn của tôi, Chủ tịch Tập, nhưng tôi phải nói rõ rằng tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước là không thể chấp nhận được".
Người đứng đầu chính phủ Mỹ cũng chỉ trích: "Việc Trung Quốc bóp méo thị trường và cách họ làm ăn không thể dung thứ. Như chính quyền của tôi đã thể hiện thời gian qua, nước Mỹ sẽ luôn hành động vì lợi ích của gia của mình".
Kết thúc phần phát biểu về thương mại, Tổng thống Trump nói: "Do vậy, chúng ta hãy chọn một tương lai vì chủ nghĩa dân tộc, thịnh vượng và tự hào".
Trong bài phát biểu, ngoài thương mại, Tổng thống Trump cũng đề cập đến hàng loạt vấn đề khác như Iran, Triều Tiên hay vấn đề nhập cư, về những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong gần 2 năm qua.
Minh Phương
Theo New York Post

Tổng thống Mỹ, Iran 'đụng độ' gay gắt tại Liên Hợp Quốc


(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani có những phát ngôn mạnh mẽ chống lại nhau tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9.
Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani công kích lẫn nhau tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9, trong khi Tổng thống Trump cam kết tiếp tục trừng phạt Tehran thì Tổng thống Rouhani nói Mỹ đang chịu ảnh hưởng vì “điểm yếu trí tuệ”.
Tong thong My, Iran 'dung do' gay gat tai Lien Hop Quoc hinh anh 1
Lãnh đạo Mỹ - Iran "đụng độ" tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. (Ảnh: BBC) 
Theo Reuters, Tổng thống Trump sử dụng bài phát biểu hàng năm lại Liên Hợp Quốc chủ yếu để tấn công Iran, nước mà Mỹ buộc tội phát triển tham vọng hạt nhân và gây bất ổn cho Trung Đông thông qua các nhóm vũ trang được Tehran hỗ trợ ở Syria, Lebanon và Yemen.
“Các lãnh đạo Iran cho thấy sự hỗn loạn, cái chết và sự hủy diệt” – ông Trump nói. “Họ không tôn trọng hàng xóm hay biên giới và quyền độc lập của quốc gia khác.”
Trong khi đó, lãnh đạo Iran trong bài phát biểu trước các lãnh đạo thế giới chỉ trích gay gắt quyết định của Tổng thống Mỹ khi rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân đa phương (JCPOA) đã có với Iran từ năm 2015.
Đáp lại bài phát biểu của ông Trump, các lãnh đạo thế giới chủ yếu im lặng. Bên cạnh Iran, Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc vì hoạt động thương mại không công bằng nhưng không nhắc đến việc Nga can thiệp vào chiến tranh Syria hay nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ.
Video: Khủng bố xả súng vào lễ diễu hành ở Iran làm 25 người chết
 (Nguồn: Reuters)

Không có nhận xét nào:

SỨC KHỎE TBT- CT NGUYỄN PHÚ TRỌNG CÓ VẤN ĐỀ HAY “TUNG TIN GIẢ” ĐỂ “ DỤ RẮN KHỎI HANG?

Phúc Lộc Thọ. Ngày 18/6 nhiều báo đưa tin: TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng sẽ có mặt trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 19/6/20...