Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Trung Quốc nói gạo giả để trưng bày; Top 7 thực phẩm ‘Made in China’ nên tránh càng xa càng tốt

Thứ Bảy, 24/12/2016 19:37

(NLĐO) – Các công ty Trung Quốc cho rằng thực phẩm nhân tạo như gạo giả bị cơ quan chức năng Nigeria tịch thu gần đây chỉ dùng để trưng bày trong nhà hàng, không phải để ăn.
Theo các công ty trên, gạo giả được làm từ polyvinyl clorua (PVC) và cần phải dán nhãn “nhân tạo” để mọi người phân biệt.
Đài BBC (Anh) hôm 21-12 cho biết nhà chức trách Nigeria mới đây tịch thu 2,5 tấn gạo giả nhưng họ không thể biết chúng được làm từ những chất gì. Các quan chức hải quan nước này sau đó nấu thử loại gạo bị tịch thu, kết quả cho ra một mớ hỗn độn có độ dính. Họ đã gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để xác định thành phần hóa học.
Trưởng bộ phận hải quan TP Lagos, Haruna Mamudu cũng không biết số gạo giả có xuất xứ từ đâu. Chúng được nhập lậu vào thị trường Nigeria để bán trong mùa lễ hội. “Chỉ có Chúa mới biết điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người ăn phải gạo giả” – ông Mamudu nói.
Gạo giả bị cơ quan chức năng Nigeria tịch thu gần đây. Ảnh: EPA
Gạo giả bị cơ quan chức năng Nigeria tịch thu gần đây. Ảnh: EPA
Các công ty Trung Quốc thừa nhận nước này sản xuất gần như tất cả các thực phẩm nhân tạo, bao gồm gạo giả. Zhou Tao, quản lý bán hàng của một công ty thực phẩm nhân tạo ở tỉnh Chiết Giang, cho biết gạo giả được chỉ định sử dụng trong nhà hàng hay cửa hàng với mục đích trưng bày.
Bình thường các nhà hàng đưa thực phẩm nhân tạo vào thực đơn lựa chọn vì trông chúng tươi ngon và không bao giờ bị thối rữa. Gạo nhân tạo được làm bằng nhựa PVC, màu trắng, giòn. Chúng phải được lưu giữ ở nhiệt độ phòng. Nếu vượt quá khoảng 70 độ C thì gạo bắt đầu tan chảy.
“Họ không nên đặt gạo giả trên bếp. Nó không phải thực phẩm” – ông Zhou cảnh báo, đồng thời thắc mắc tại sao người ta buôn lậu gạo giả để bán làm thực phẩm ở châu Phi.
Ông Xiong Heping, quản lý một công ty thực phẩm tại TP Thâm Quyến, cho biết gạo giả được dán nhãn “nhân tạo” khi vận chuyển đến người mua ở Trung Quốc hay nước ngoài. Chính phủ Trung Quốc cũng không có quy định về kinh doanh thực phẩm nhân tạo.
Tuy nhiên, ông Xiong cho rằng không nên phóng đại nguy cơ từ gạo giả vì ngay cả một đứa trẻ cũng có thể nhận ra gạo làm từ nhựa bởi trọng lượng và cảm nhận.
Ngoài gạo giả, Trung Quốc còn sản xuất mì, sushi, pizza và bánh ngọt giả. Càng giống thật thì giá của chúng càng cao.
Tất cả sản phẩm này được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới bao gồm cả Hồng Kông, Mỹ và châu Âu.
P.Nghĩa (Theo SCMP)

Top 7 thực phẩm ‘Made in China’ nên tránh càng xa càng tốt

Hà Phương | 
Top 7 thực phẩm ‘Made in China’ nên tránh càng xa càng tốt

Ngày nay, thực phẩm Trung Quốc được bày bán tràn lan trên thị trường Việt. Các sản phẩm này thường có giá thành rẻ hơn nhưng nếu sử dụng, người tiêu dùng có thể phải trá giá đắt.

Thực phẩm Trung Quốc tuy có giá thành rẻ nhưng lại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng. Sau đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất được nhập khẩu từ Trung Quốc mà chúng ta nên tránh càng xa càng tốt.
1. Nước táo
Trung Quốc được biết đến là một nước thường sử dụng thuốc trừ sâu độc hại vào thực phẩm. Có những loại thuốc tuy bị đưa vào danh sách cấm nhưng những người dân vẫn lén lút sử dụng.
Theo thống kê, khoảng 50% nước táo được bày bán ở Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vì vậy, tự làm nước ép táo tại nhà là phương pháp an toàn nhất.
2. Muối công nghiệp
Người Trung Quốc thường sử dụng muối công nghiệp như muối ăn, do đó nguy cơ chúng ta sử dụng muối công nghiệp là khá cao. Sử dụng muối công nghiệp có thể gây ra đột quỵ, tăng huyết áp.
Top 7 thực phẩm ‘Made in China’ nên tránh càng xa càng tốt - Ảnh 1.
3. Cá tuyết
Một nửa số cá tuyết ở Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc. Cá tuyết là thực phẩm không có lợi cho sức khỏe vì cá tuyết ăn lại chính chất thải của nó.
4. Gà
Năm 2013, Bộ nông nghiệp Mỹ đã cấp phép nhưng rất nhiều chuyên gia sức khỏe vẫn quan ngại về chất lượng của gà Trung Quốc vì bệnh tật do thực phẩm ngay tại Trung Quốc cũng đã rất nhiều, chưa kể đến nạn cúm gà cũng rất phổ biến.
5. Tỏi
Khoảng 31% số lượng tỏi mà chúng ta sử dụng hàng ngày có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Cũng giống như các loại thực phẩm khác, tỏi cũng chứa hàng tấn thuốc trừ sâu độc hại, đặc biệt là chất methyl bromide, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.
Top 7 thực phẩm ‘Made in China’ nên tránh càng xa càng tốt - Ảnh 2.
6. Cá rô phi
Có khoảng 80% cá rô phi được bày bán tại Mỹ cũng có xuất xứ từ Trung Quốc. Cá rô phi thường ăn tất cả những gì nó nhìn thấy, kể cả phân của mình.
Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Trung Quốc khiến chúng ta lo ngại vì những chú cá này có khả năng bị nhiễm độc rất cao.
7. Gạo nhựa
Tại Trung Quốc, gạo giả cũng được bày bán tràn lan trên thị trường. Gạo này được gọi là gạo nhựa vì chúng được làm từ nhựa và khoai tây. Khi nấu, gạo nhựa không mềm đi như gạo thật và trông hoàn toàn không giống cơm.
*Theo Healthy food house
theo Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào: