Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Bãi Tư Chính: Chuyện gì là tư, chuyện gì là chính; Bãi Tư Chính và chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn


Bởi
 AdminTD
 -

14-7-2019

Tàu thăm dò Haiyang Dizhi của Trung Quốc. Nguồn: China Geological Survey

Tại sao tàu thăm dò địa chấn Haiyang Dizhi của Trung Quốc lại thăm dò địa chấn tại bãi Tư Chính vào thời điểm này? Cần phải đặt ra câu hỏi này, và câu trả lời cần xuất phát từ nguyên nhân sâu xa và nguyên nhân trực tiếp. Và nguyên nhân trực tiếp là một sự kiện nóng bỏng.

Về nguyên nhân sâu xa, độc chiếm biển Đông là khát vọng tham lam của Trung Quốc. Biển Đông là một biển liên quan đến nhiều quốc gia, thế nhưng Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố phi lý rằng, 90% diện tích biển Đông là của Trung Quốc, và là chủ quyền của Trung Quốc từ thời thượng cổ. Và Trung Quốc, bất chấp luật pháp quốc tế đã đánh chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974, và đánh chiếm nhiều đảo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào năm 1988. Cho tàu Haiyang Dizhi vào thăm dò địa chấn tại bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa của Việt Nam là hành động coi thường luật pháp quốc tế và ngang ngược của Trung Quốc.
Còn nguyên nhân trực tiếp nào khiến tàu Haiyang Dizhi hoạt động thăm dò địa chấn tại Bãi Tư Chính? Một nguồn tin của người viết ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam(PVN) đề nghị được dấu tên cho biết: Trong khuôn khổ dự án biển Đông, sắp tới đây, PVN sẽ hạ đặt một chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn tại bãi Tư Chính,Lô 39&40/2 , qua đó thiết lập một giàn khoan dầu khí. Dự án này không chỉ có ý nghĩa kinh tế đối với Việt Nam mà còn có ý nghĩa khẳng định chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam. Chính vì vậy, phía Trung Quốc rất tức tối, và họ đã đưa tàu Haiyang Dizhi vào hoạt động tại bãi Tư Chính với ngầm ý đây là một khu vực đang tranh chấp, không bên nào được phép khai thác tài nguyên cả. Trên thực tế, bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa Việt Nam, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nên không phải là vùng tranh chấp. Bất chấp thái độ của Trung Quốc, PVN sẽ tiến hành hạ đặt chân đế giàn khoan nặng 14000 tấn đúng tiến độ, đúng lịch trình không chỉ vì hiệu quả kinh tế mà còn khẳng định chủ quyền.
Nguồn tin của người viết ở PVN cũng cho biết, dự án dầu khí này nằm trong dự án Biển Đông có sự tham gia của hai tập đoàn hùng mạnh của Nhật Bản là Idemitsu Kosan (Idemitsu Kosan Co.Ltd.,) và Tập đoàn Sumitomo. Với sự hiện diện của hai tập đoàn hùng mạnh Nhật Bản, chắc chắn rằng, Trung Quốc sẽ không có những động thái cứng rắn và thô bạo.
Trước đó, ngày 11/8/2015, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức lễ ký hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô 39&40/2 với Công ty Idemitsu Kosan (Idemitsu Kosan Co.Ltd.,) và Tập đoàn Sumitomo (Sumitomo Corporation).
Trên thực tế, chính phủ Việt Nam đã dùng các nhà đầu tư nước ngoài để đối đầu với với chiến lược tham lam của Trung Quốc. Dự án Biển Đông 01 do BIENDONG POC triển khai là dự án khai thác khí và dầu condensate ở mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh thuộc lô 05-2 và 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Vào những năm 2007 và 2008, tập đoàn dầu khí BP của Anh đã tiến hành chuẩn bị đầu tư khai thác khí ở hai lô này sau thành công ở hai mỏ khí Lan Tây và Lan Đỏ. Bất ngờ, Bộ Ngoại giao yêu cầu BP ngưng triển khai dự án mỏ Hải Thạch- Mộc Tinh, và hứa hẹn với BP rằng, nếu BP ngừng triển khai, Trung Quốc sẽ ưu ái cho BP những dự án nhiều hứa hẹn ở chính Trung Quốc. Tính thực dụng của doanh nghiệp đã chiến thắng, BP đã quyết định dừng dự án Hải Thạch- Mộc Tinh và bán hết cổ phần tại các dự án dầu khí ở Việt Nam để đầu tư vào thị trường rộng lớn Trung Quốc với nhiều ưu đãi. Ngay lập tức, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam(PVN) đã quyết tâm thực hiện dự án Hải Thạch- Mộc Tinh, và kêu gọi nhà sản xuất và xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới là Gasprom của CHLB Nga tham gia dự án. Với sự tham gia của Gasprom vào dự án khí Hải Thạch- Mộc Tinh và sự cứng rắn của phía chính phủ Việt Nam, phía Trung Quốc đã phải chùn tay. Theo nhiều đánh giá, dự án khí Hải Thạch- Mộc Tinh là dự án có hiệu quả kinh tế nhất của PVN ở thời điểm hiện nay.
Trong một số trường hợp, việc Việt Nam dùng chính sách lấy nhà đầu tư nước ngoài để đối chọi với tham vọng của Trung Quốc là không hiệu quả. Vào năm 2018, hãng dầu khí Repsol đã buộc phải ngưng hoàn toàn việc triển khai khai thác dầu khí ở dự án Cá Rồng Đỏ ở lô 136 theo yêu cầu của phía Trung Quốc và từ chính phủ Việt Nam. Việc dừng lại dự án Cá Rồng Đỏ không chỉ khiến Việt Nam mất mát nhiều về kinh tế, mà còn mất mát lớn nhất về chủ quyền lãnh hải.
Phía Việt Nam sẽ đối đầu với tàu địa chấn Haiyang Dizhi như thế nào, theo cách nào để vừa bảo vệ được chủ quyền của mình, vừa tránh xảy ra một cuộc xung đột vũ trang? Liệu chân đế giàn khoan nặng 14000 tấn có được lắp đặt đúng tiến độ và kế hoạch tại bãi Tư Chính? Vấn đề không phụ thuộc vào ý chí của chính quyền Trung Quốc mà nằm trong ý chí mạnh mẽ hay nhút nhát của Việt Nam

Bãi Tư Chính: Chuyện gì là tư, chuyện gì là chính

14-7-2019
Bãi Tư Chính có tên tiếng Anh là Vanguard Bank. Ảnh: Wikimapia.org
Không tìm được thông tin trên các báo “nhà nước”, người đọc ở Việt Nam cố tìm coi chuyện gì đang diễn ra ngoài bãi Tư Chính (Biển Đông) trên các báo nước ngoài, và trên Facebook.
Không có chuyện những người lính trên nhà dàn DK1 bị uy hiếp, nhà báo Bùi Thanh cho biết như vậy trên trang cá nhân của mình. Ông dẫn lại lời từ những người lính đang đóng trên nhà dàn này sau khi gọi điện cho họ.
Đáng tiếc, thông tin này cần phải được đăng trên những tờ báo trong nước để mọi người được biết điều gì đang thực sự xảy ra ở bãi Tư Chính, nhưng ở đây nó chỉ xuất hiện trên trang cá nhân của một nhà báo.
Đến giờ này nhiều người vẫn phải tìm kiếm thông tin về bãi Tư Chính trên các trang mạng và từ tài khoản mạng xã hội của giáo sư Ryan Martinson, người chyên theo dõi diễn biến biển Đông thuộc US Naval War College (Mỹ). Ryan Martinson đã đưa lên mạng Twitter.
Điều gì khiến báo chí trong nước phải im lặng với những diễn biến trong lãnh hải của Việt Nam? Có những điều thuộc về chính trị thượng tầng mà không thể công bố cho rộng rãi nhân dân biết nhưng thông tin về những gì đang xảy ra trong phần lãnh hải của mình thì nhân dân được quyền biết từ chính nhà nước và quân đội của mình.
Đó không chỉ là quyền của công dân mà còn là sự chung vai sát cánh của người dân với chính quyền trong việc bảo vệ đất nước. Người dân không tham gia vào việc quản trị đất nước thì ít ra người dân được quyền biết đất nước mình đang được quản trị và bảo vệ thế nào!
Chia tách người dân khỏi những thông tin về việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng là chia tách họ với chính quyền khi quốc gia có những biến động về lãnh hải và lãnh thổ. Đất nước là do dân dựng nên, đất nước cũng do dân chung tay bảo vệ.
Thế mà, gần như ngay lập tức có những kẻ liên kết việc thông tin về những gì xảy ra trên biển Đông và những phản ứng của người dân ở khía cạnh tiêu cực như “đập phá” hay “làm loạn”.
Họ là ai? Có còn là con dân của đất Việt nữa thôi khi cố làm cái việc chia rẽ người dân với nhà nước trong việc bảo vệ lãnh thổ. Tôi đành nặng lời mà nói họ chính là bọn Việt gian đang cố đẩy người dân vào tư thế đối đầu với nhà nước của mình mỗi khi đất nước cần sự đồng lòng.
Chưa hết, có bọn ngày thường mượn câu chữ uốn éo để mạt sát vu khống cá nhân người khác, doạ dẫm doanh nghiệp. Chúng dùng lời lẽ xảo trá để lừa mị người đọc cuốn theo những thứ vụn vặt để hòng tư lợi. Nay có những đại sự thì chúng im lặng để chờ thời, khi thời đến liền nhảy ra múa may kêu gào vì dân vì nước để kiếm likes kiếm shares. Loại ấy chính là bọn làm ngu dân, kéo trì đất nước. Thứ ấy rất đáng khinh.
Chuyện đang diễn ra ở bãi Tư Chính, việc gì là tư mà việc gì là chính?
Việc chính dĩ nhiên là thông tin rộng rãi để có sự đồng lòng của dân và chính quyền để bảo vệ đất nước. Còn đâu đó có kẻ chủ trương và bè lũ hùa theo cố bưng bít thông tin với người dân để hòng giữ lại lợi quyền cho chúng thì đó là tư.
Bình Luận từ Facebook

Không có nhận xét nào:

NỘI TÌNH BẮC KINH SAU BẮC ĐỚI HÀ?; Sau Bắc Đới Hà, ĐCSTQ thành lập “ban cấp cứu” vấn đề nợ lương người lao động

Huệ Anh • Thứ Hai, 19/08/2019  • 3.1k Lượt Xem Sau khi Hội nghị Bắc Đới Hà của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kế...